Số ca mắc và tử vong tăng cao, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 43.628 trường hợp mắc SXH và 22 ca tử vong, trong đó TPHCM có 6 ca tử vong, Bình Dương 5 ca, Tây Ninh 3 ca, Đồng Nai 3 ca… So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc SXH tăng 53% và tử vong tăng 17 trường hợp, tập trung chủ yếu ở khu vực miền Nam.

Kiem-tra-sot-xuat-huyet-Go-Cong-Dong-1-700x466

Thả cá 7 màu vào dụng cụ chứa nước. Ảnh : Thanh Hoàng 

Ngày 11-6, trước số ca mắc và tử vong do dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tăng cao tại nhiều tỉnh, thành miền Nam, Bộ Y tế đã yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TPHCM, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên lập ngay các đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ các địa phương, đặc biệt là các vùng nóng có số ca mắc và tử vong cao để tập trung hỗ trợ chuyên môn và hóa chất, vật tư chống dịch. Đồng thời phân tích, đánh giá tình hình, nguyên nhân gia tăng SXH và nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phụ trách, kịp thời báo cáo và chủ động tham mưu Bộ Y tế về công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh.

Qua báo cáo của các địa phương từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 43.628 trường hợp mắc SXH và 22 ca tử vong, trong đó TPHCM có 6 ca tử vong, Bình Dương 5 ca, Tây Ninh 3 ca, Đồng Nai 3 ca… So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc SXH tăng 53% và tử vong tăng 17 trường hợp, tập trung chủ yếu ở khu vực miền Nam.

Bộ Y tế cảnh báo hiện nay là cao điểm mùa dịch, số mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây. Dự báo số mắc thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Để phòng ngừa dịch SXH lan rộng, giảm thiểu số ca mắc và tử vong, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị chức năng hướng dẫn các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, đảm bảo phát hiện bệnh nhân sớm để điều trị kịp thời, tránh bệnh chuyển nặng; tổ chức xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch và phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại khu vực có nguy cơ cao.

Đồng thời vận động người dân thường xuyên vệ sinh môi trường, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy/lăng quăng, muỗi phát triển, lật úp các dụng cụ chứa nước đọng không sử dụng, đậy kín dụng cụ chứa nước để ngăn muỗi đẻ trứng…

Nguồn: SGGP