Số ca đậu mùa khỉ vọt lên 700, cảnh báo “không chỉ lây qua đường tình dục”

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết họ đã thống kê được 700 ca mắc đậu mùa khỉ trên toàn cầu, trong đó Mỹ có 21 trường hợp và các cuộc điều tra cho thấy nó vẫn đang lây lan.

  Theo điều tra của CDC, 16/17 ca đầu tiên ở Mỹ là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, trong đó 14 bệnh nhân có liên quan đến du lịch. Tất cả họ đều đang hồi phục hoặc đã khỏi, không có ca tử vong.
Số ca đậu mùa khỉ vọt lên 700, cảnh báo không chỉ lây qua đường tình dục - Ảnh 1.

Trụ sở CDC – Ảnh: REUTERS

Tờ Medical Xpress dẫn lời Phó giám đốc Bộ phận Các mầm bệnh gây hậu quả cao và bệnh học của CDC Jennifer McQuiston, cho hay có một số trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh trước đó, những cũng có ít nhất một trường hợp không liên quan đến du lịch và không biết vì sao họ bị nhiễm bệnh.

Mặc dù một số lễ hội của cộng đồng LGBT ở châu Âu được cho là có liên quan đến đợt bùng phát này, tuy nhiên các quan chức y tế cảnh báo đậu mùa khỉ vẫn không được xếp vào bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì nó không chỉ lây qua đường tình dục.

Một người có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc da kề da với người bệnh, đặc biệt là từ dịch trong các bóng nước mọc trên cơ thể bệnh nhân, tương tự với các bệnh truyền nhiễm có sang thương da dạng bóng nước khác. Ngoài ra việc dùng chung một số vật dụng vệ sinh cá nhân, khăn, cũng có thể gây truyền nhiễm từ dịch cơ thể người bệnh.

CDC cho biết họ đang tiến hành một cuộc tiếp cận đặc biệt trong cộng đồng LGBT nhằm khoanh vùng các ca nhiễm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo tất cả những người có dấu hiệu nghi ngờ đậu mùa khỉ nên tự cách ly và thông báo với cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Vào cuối tuần này, thêm nhiều nước thông báo số lượng ca khủng. Hôm 3-6, Canada báo cáo thêm 77 trường hợp, hầu hết ở tỉnh Quebec; Pháp xác nhận số ca đã tăng lên 51; trong khi Bộ Y tế Tây Ban Nha xác định thêm 30 ca, khiến tổng số bệnh nhân đậu mùa khỉ tại nước này lên tới 186 người.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*