Singapore đắt đỏ nhất thế giới

 Singapore đã vượt qua 131 thành phố khác trên toàn cầu để trở thành nơi đắt đỏ nhất thế giới.

Singapore đã “soán ngôi” thủ đô Tokyo của Nhật Bản để trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Đây là kết quả khảo sát chi phí sinh hoạt trên toàn cầu (WCL) năm 2014, được tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU) công bố ngày 4/3.

Khảo sát của EIU được thực hiện hai lần một năm, so sánh giá cả sản phẩm và dịch vụ, như thực phẩm, trang phục, giao thông, giáo dục… của 131 thành phố với New York (Mỹ).

Theo tác giả báo cáo Jon Copestake, “Singapore vượt lên vị trí dẫn đầu một phần vì đồng đôla Singapore tăng giá, kéo theo đó là hàng tiêu dùng đắt đỏ hơn bởi tiêu dùng nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu”.

Năm thành phố đắt nhất thế giới 
1. Singapore
2. Paris (Pháp)
3. Oslo (Na Uy)
4. Zurich (Thụy Sĩ)
5. Sydney (Australia)

Giá trị đồng đôla Singapore đã tăng 40%, chi phí đi lại gấp 3 lần tại New York, trong khi chi phí điện nước thành phố này cũng cao thứ 3 thế giới do phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng và nước ngọt từ bên ngoài.

Báo cáo cho biết, việc Singapore hạn chế sở hữu ô tô cá nhân, vốn bao gồm một hệ thống hạn ngạch và thuế cao, khiến thành phố này trở nên đắt đỏ hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới khi vận hành một chiếc xe hơi.

Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm nay bị thống trị bởi các thành phố ở châu Á, Nam Thái Bình Dương cũng như một số thành phố ở châu Âu.

Các thành phố lớn của Ấn Độ, trong đó có Mumbai và New Delhi, là những thành phố rẻ nhất thế giới.

Nguồn Chính phủ