Siêu bão Hải Mã gây thiệt hại nặng cho Philippines

Hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy, trường học bị tốc mái, cây cối ngã đổ… sau khi siêu bão có tên quốc tế Haima (Hải Mã) tràn qua Philippines tối 19/10. AP đưa tin ít nhất 4 người chết, hàng chục nghìn người sơ tán.
Siêu bão Hải Mã quét qua phía bắc đảo Luzon sáng sớm nay, 20/10.

Trong đó, 2 công nhân tại thị trấn La Trinidad thuộc tỉnh miền núi Benguet thiệt mạng do lở đất chôn vùi lán trại của họ và 2 người dân ở tỉnh lân cận Iflugao bị đuối nước.

Suốt đêm, cơn bão càn quét qua các khu vực đồi núi và các cánh đồng với sức gió 225 km/h, phá hủy nhiều nhà cửa và trường học, gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất cho hòn đảo lớn nhất Philippines.

Bão khiến các trường học và văn phòng phải đóng cửa tại khu vực đảo Luzon, nhiều chuyến bay bị hủy bỏ.

“Từ xa, bạn có thể nhìn thấy những cánh đồng lúa và ngô bị thổi bay. Nhiều ngôi nhà bị phá hủy.”, Villamor Visaya, một giảng viên đại học tại thành phố Ilagan cho biết.

Tại thị trấn Carranglan, phía nam Cagayan, trên đường đi chính của bão, tình trạng sạt lở đất đã xảy ra ở nhiều nơi, chôn vùi một xe bus vào sáng ngày 20/10.

Siêu bão Haima đã đổ bộ bờ biển tỉnh Cagayan tối 19/10, sau đó quét qua tỉnh Apayao vào rạng sáng 20/10. Dự kiến cơn bão này sẽ ra khỏi Philippines vào tối nay.

Cục Thời tiết Philippines đã hạ cảnh báo sóng biển dâng từ mức 6 xuống mức 5. Lực lượng chức năng đã bắt đầu dọn dẹp những tuyến đường có cây đổ và gạch đá đổ vỡ do bão.

Siêu bão Haima là cơn bão thứ 12 trong năm nay đổ bộ vào Philippines và được so sánh mạnh tương đương siêu bão Haiyan đã hoành hành tại quốc gia Đông Nam Á này hồi năm 2013 khiến hơn 7.300 người thiệt mạng và hơn 5 triệu người phải lánh nạn. Trung bình có 20 cơn bão đổ bộ vào quốc gia Đông Nam Á này hằng năm.

Ngay trước cơn bão Haima, Philippines cũng phải đối mặt với cơn bão Sarika, làm ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải đi sơ tán.

Bão gây ra tình trạng ngập lụt tại tỉnh Đông Nam Luzon. Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết, bão Sarika khiến nước này chịu thiệt hại nặng nề trong lĩnh vực nông nghiệp, ước tính lên tới 3 tỷ peso (gần 62 triệu USD).

Khoảng 260.000 hécta đất nông nghiệp, với sản lượng gần 216.000 tấn và hơn 86.200 nông dân đã bị ảnh hưởng do bão Sarika./.

Nguồn Chính phủ