Sẽ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông vào tháng 11 hàng năm

       Ngày 9/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đã có công văn yêu cầu Ủy ban An toàn giao thông quốc gia xây dựng kế hoạch và chỉ đạo Ủy ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố tổ chức Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

                   

Để tổ chức hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông một cách thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông của Liên hợp quốc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia xây dựng kế hoạch và chỉ đạo Ủy ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố tổ chức “Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông vào ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm”.

Riêng năm 2012, Phó Thủ tướng yêu cầu tổ chức vào ngày 19/11/2012 thay vì ngày 18/11/2012.

Được biết, trên thế giới, mỗi ngày có hơn 3.500 người tử vong và khoảng 100.000 người bị thương do tai nạn giao thông đường bộ. Thiệt hại về vật chất và tổn thất tinh thần đối với gia đình nạn nhân và xã hội là vô cùng to lớn. Chính vì vậy, từ năm 1993, Tổ chức Hoà bình Đường bộ (Road Peace) đã khởi xướng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ”.

Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm là ngày tưởng nhớ trên phạm vi toàn cầu.

Hiện nay, mỗi ngày ở nước ta có khoảng 30 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông.

Việc tổ chức “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong về tai nạn giao thông” là việc làm cần thiết nhằm cảnh báo hậu quả và các nguy cơ gây tai nạn giao thông, góp phần kêu gọi và thúc đẩy toàn dân tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.Chúng ta cùng thế giới kỷ niệm sự kiện đặc biệt này nhằm tưởng nhớ những người bị thiệt mạng và cảm thông, chia sẻ với nỗi đau của người thân, gia đình họ, và đặc biệt là kêu gọi ý thức ngăn ngừa thương tích do tai nạn giao thông đường bộ./.