Sẽ không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến hết năm 2013

 

 Ảnh minh họa (nguồn: tinkinhte.com.vn)

Theo thông tin vừa công bố của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), xuất phát từ những diễn biến tích cực của tình hình kinh tế vĩ mô cũng như diễn biến trên thị trường tiền tệ và thị trường liên ngân hàng, NHNN khẳng định không có cơ sở cho việc điều chỉnh tỷ giá và NHNN sẽ không điều chỉnh tỷ giá từ nay cho đến hết năm 2013.

Hai ngày gần đây, tỷ giá có xu hướng tăng nhẹ, mặc dù vẫn nằm trong biên độ cho phép và thấp hơn nhiều so với mức trần.

Trong thời gian vừa qua, tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng diễn biến khá ổn định, thấp hơn tỷ giá mua vào của NHNN là 21.100 VND/USD. Vì thế, NHNN đã mua vào ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước với số lượng lớn. Hai ngày gần đây, tỷ giá có xu hướng tăng nhẹ, sáng ngày 6/12/2013, giao dịch ở mức 21.150 VND/USD.

Theo đánh giá của NHNN, cung cầu ngoại tệ vẫn ở mức cân bằng. Nhập siêu của Việt Nam 11 tháng ở mức thấp (96 triệu USD, tương đương với 0,08% tổng kim ngạch xuất khẩu), trong đó tháng 11, Việt Nam xuất siêu 50 triệu USD. Cán cân vãng lai thặng dư liên tục từ đầu năm tới nay, đến cuối quý III/2013 là khoảng 7,2 tỷ USD, tương đương khoảng trên 4% GDP và là mức thặng dư rất cao so với những năm trước đây.

NHNN cũng đưa ra dự báo cán cân thanh toán tổng thể cả năm sẽ thặng dư ở mức 2,5-3 tỷ USD. Bên cạnh đó, doanh số giao dịch, trạng thái ngoại tệ và hoạt động mua bán ngoại tệ của các tổ chức tín dụng diễn biến bình thường, thanh khoản thị trường tốt, không có gì đột biến, phản ánh đúng quan hệ cung cầu trên thị trường. Như vậy, có thể thấy diễn biến tỷ giá trong vài ngày gần đây chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá do tác động từ những nhận định, đánh giá về điều hành tỷ giá tại Bản báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô 11 tháng năm 2013 của Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Vì vậy, NHNN khẳng định không có cơ sở điều chỉnh tỷ giá và NHNN sẽ không điều chỉnh tỷ giá từ nay cho đến hết năm 2013./.

Nguồn ĐCSVN