Saudi Arabia điều tra thảm họa giẫm đạp tại Thánh địa Mecca

Theo Arab news, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Nayef đã ra lệnh điều tra thảm họa giẫm đạp tại Thánh địa Mecca trong lễ hành hương Haji vào ngày 24-9 làm hơn 700 người thiệt mạng, gần 900 người bị thương.

Thái tử Mohammed bin Nayef – người hiện giữ chức Bộ trưởng Nội vụ Saudi Arabia, đưa ra chỉ thị trên trong một cuộc họp với các quan chức cấp cao phụ trách hoạt động hành hương tại khu vực Mina, địa điểm xảy ra vụ việc. Kết quả điều tra sẽ được trình lên Quốc vương Salman và Quốc vương sẽ đưa ra các biện pháp ứng phó thích hợp.

Các nạn nhân chết trong thảm kịch ở Mina đến từ nhiều nước. Đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lễ hành hương ở Saudi Arabia. Nguyên nhân tai nạn được cho là do số lượng người hành hương hướng về các cột trụ Jamarat ở khu vực Mina gia tăng dẫn đến cảnh giẫm đạp giữa những người hành hương và nhiều người trong số họ bị ngã xuống.

Theo những người sống sót, hiện tượng giẫm đạp xảy ra khi hai nhóm người cùng đi về Jamarat để thực hiện nghi lễ ném đá và giao nhau tại một địa điểm gây ra cảnh chen lấn, xô đẩy. Phần lớn nạn nhân là những người đổ về Jamarat không theo lịch trình thời gian mà họ được phân bổ. Việc để hai dòng người hành hương đan xen vào nhau vốn là điều không bao giờ được phép diễn ra.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Mansour al-Turki nói rằng nhiệt độ cao và sự mệt mỏi của những người hành hương cũng có thể là những yếu tố dẫn đến thảm kịch. Nhiệt độ trong ngày ở Mecca trong khoảng 40-43°C.

Nguồn SGGP Online