Sẵn sàng cho khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long – Vĩnh Long 2013

Đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2013 (MDEC -Vĩnh Long 2013) cơ bản đã hoàn tất. Theo báo cáo danh mục kêu gọi xúc tiến đầu tư gửi về Ban Thư ký MDEC, có 138 dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư vào khu vực này, với số tiền hơn 410 nghìn tỷ đồng và gần 1,9 tỷ USD.

 

 TP. Vĩnh Long đã sẵn sàng cho ngày khai mạc MDEC – Vĩnh Long 2013
(Ảnh: K.V)

Theo đó, các địa phương cũng đã đăng ký trao giấy chứng nhận đầu tư tại Hội nghị 26 dự án, với tổng số tiền hơn 6 nghìn tỷ đồng và trên 93 triệu USD. Có 4 dự án trao chủ trương đầu tư với tổng số tiền 1.838 tỷ đồng. Chương trình An sinh xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2013 đã được sự hưởng ứng tích cực từ các bộ, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương trong nước, các Ngân hàng thương mại, Tập đoàn kinh tế và các doanh nghiệp lớn trong cả nước.

Đến nay, đã vận động được hơn 600 tỷ đồng. Đã có 161 đơn vị đăng ký tham gia Triển lãm hội chợ với 595 gian hàng… Ngoài ra, các hội nghị, hội thảo đã có sự phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành chuẩn bị nội dung báo cáo, đặt hàng bài tham luận, biên soạn và in kỷ yếu, lên danh sách đại biểu khách mời.

Theo ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Trưởng Ban Chỉ đạo MDEC-Vĩnh Long 2013, chỉ còn vài ngày nữa MDEC sẽ diễn ra, ông tác chuẩn bị về nội dung, chương trình và các sự kiện quan trọng MDEC – Vĩnh Long 2013 đến thời điểm này khá chu đáo.

Do thời gian diễn ra MDEC được rút ngắn còn 2 ngày, từ 25 đến 26/11, nên Ban Thư ký, Ban Tổ chức, các bộ, ngành đã có sự phân công việc cụ thể cho các đơn vị liên quan để tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương cũng đã phân công lãnh đạo tham dự đầy đủ các sự kiện. Trong dịp này, có hai sự kiện quan trọng MDEC-Vĩnh Long 2013 sẽ được chú trọng, đó là xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2013 đã được sự đồng lòng nhất trí cao, sự ủng hộ mạnh mẽ của các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong khu vực, do đó, công tác chuẩn bị cũng hết sức chu đáo, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các sự kiện của MDEC- Vĩnh Long 2013 diễn ra được thành công tốt đẹp, thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo báo cáo của Ban Thư ký MDEC và Ban Tổ chức MDEC, các hoạt động MDEC -Vĩnh Long 2013, trong ngày 25/11 sẽ diễn ra các sự kiện như Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2013; Hội thảo tín dụng ngân hàng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Cuộc họp trao đổi song phương giữa ngoại giao đoàn và lãnh đạo các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Lễ khai mạc trình diễn và kết nối cung – cầu công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2013; Hội thảo phát triển đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng kinh tế xanh; Cắt băng khai mạc Hội chợ Triển lãm; Khai mạc diễn đàn Hợp tác kinh tế, Xúc tiến đầu tư và trao quỹ An sinh xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2013.

Trong ngày 26/11, sẽ diễn ra các hoạt động như: Hội nghị Giám đốc trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học kỹ thuật và Công nghệ; Diễn đàn Doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội; Hội thảo về phát triển và nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Hội nghị trao đổi giữa Uỷ ban nhân dân 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh; Hội nghị Ban Chỉ đạo MDEC – Vĩnh Long 2013.

Được biết, MDEC là sự kiện được Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức hàng năm nhằm tập hợp các sáng kiến, cơ chế, chính sách để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Tăng cường tính liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong vùng, giữa Đồng bằng sông Cửu Long với các bộ, ngành Trung ương, các vùng, miền trong cả nước, các tổ chức quốc tế, nhằm phát huy tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân./.

Nguồn ĐCSVN