Ra mắt vở kịch múa “Khoảnh khắc bất tử”

Vở kịch múa “Khoảnh khắc bất tử” do Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam thực hiện, dưới sự chỉ đạo của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam và Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ ra mắt công chúng vào ngày 25 – 26/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây là vở kịch được chọn trong 18 kịch bản hưởng ứng cuộc sáng tác kịch bản về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng. Trong vở kịch, nhân vật chị Sáu hiện lên là hình ảnh của một nữ chiến sĩ công an của Việt Nam và cũng đại diện cho những người phụ nữ Việt Nam đã cống hiến cho cuộc chiến tranh cách mạng để làm nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Điểm nhấn của vở kịch chính là sự hỗn độn trong tư duy của người cựu binh Pháp khi trở lại thăm Côn Đảo. Tại đây, hình ảnh nhà tù, chị Sáu và tất cả những người chiến sĩ cách mạng Côn Đảo trở về từ hồi ức của người cựu binh.

 

 Một cảnh trong vở kịch múa “Khoảnh khắc bất tử”


Biên đạo vở kịch múa là NSND Anh Phương, NSƯT Hồng Phong và Ths. Biên đạo múa Tuyết Minh. Trong đó NSƯT Hồng Phong và Ths. Biên đạo múa Tuyết Minh là hai gương mặt trẻ thường xuyên xuất hiện trên sân khấu chuyên nghiệp. Theo đánh giá của NSND Ứng Duy Thịnh, Chủ tịch Hội đồng Nghệ sĩ Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam: “Dù đó là ba tác giả, ba biên đạo khác nhau nhưng họ đã tìm được sự đồng nhất trong xúc cảm để quá trình tạo ra ngôn ngữ nghệ thuật thống nhất từ đầu đến cuối của vở kịch múa. Từ đầu đến cuối vở kịch, người xem không phát hiện những “mối hàn” từ biên đạo này, sang biên đạo khác”.

Phần âm nhạc của vở kịch múa do Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cùng NSND Đặng Hùng và Nhạc sĩ Đỗ Bảo thực hiện trong vòng hơn một năm. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết: “Khi nói đến Côn Đảo, nói đến anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu thì người ta nghĩ ngay đến bài hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”. Bài hát đã ăn sâu vào tâm trí biết bao thế hệ và trở thành mô típ về tinh thần, tín hiệu về tình cảm. Chúng tôi đã sử dụng bài hát đó một cách có dụng ý ở đoạn mở đầu, với một giọng hát mộc không nhạc đệm. Phần kết chị Sáu đã hy sinh anh dũng và trở thành biểu tượng cao đẹp, chúng tôi có sử dụng lại giai điệu của bài hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” nhưng không có lời”…

Với sự cố gắng của hơn 100 nghệ sĩ, vở kịch múa “Khoảnh khắc bất tử” hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc đặc biệt. Vở kịch sẽ chính thức ra mắt công chúng Thủ đô vào ngày 25 – 26/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội./.

Nguồn http://dangcongsan.vn/