Quá tải, tạm đóng hầm Thủ Thiêm

      Do lượng xe máy ùn ùn kéo về quá đông, tối 26/11, hầm dưới sông Sài Gòn đã buộc phải cấm xe máy lưu thông trong vài phút.

Quả tải, tạm đóng hầm Thủ Thiêm

Quá tải xe máy bên trong hầm Thủ Thiêm khiến cơ quan quản lý hầm phải yêu cầu cấm xe máy lưu thông trong vài phút tối 26/11.

Cũng như tối 25/11, tối 26/11, kể từ khoảng 19h, hầm Thủ Thiêm đã bắt đầu lâm vào tình trạng ùn tắc xe máy. Lượng người và xe máy từ Q.1, từ Đại lộ Võ Văn Kiệt, từ cầu Khánh Hội (Q.4) kéo về tăng đến mức “chóng mặt”.

Bên trong hầm, ở cả hai đầu chiều từ Q.1 về Q.2 và ngược lại, ở phần đường dành cho xe máy, người và xe nhích từng bước một. Vận tốc trung bình của các xe máy vào lúc này không quá 15km/h. Trong khi đó, ở phần đường dành cho xe ô tô, các xe lưu thông rất thoải mái. Thậm chí, rất nhiều xe đã phóng rất nhanh.

Nhận thấy tình hình xe máy kéo đến mỗi lúc một đông, gần 20h tối, Trung tâm quản lý và vận hành hầm vượt sông Sài Gòn tạm thời yêu cầu lực lượng CSGT Đội Bến Thành và thanh tra Sở GTVT túc trực tại đầu hầm Q.1 cấm xe máy từ phía Đại lộ Võ Văn Kiệt và Q.1 lưu thông vào hầm Thủ Thiêm.

Cấm xe máy chỉ diễn ra trong vài phút, còn ô tô thì vẫn lưu thông bình thường. Theo một lãnh đạo Đội CSGT Bến Thành, việc này là cần thiết nhằm tránh quá tải, đảm bảo an toàn cho các xe máy lưu thông bên trong hầm, khi tình trạng kẹt xe đang xảy ra.

Vào thời gian đó, loa phóng thanh tại hầm Thủ Thiêm (tại bên trong, và cả 2 đầu hầm) đều phát liên tục các thông báo đề nghị người dân lưu thông đúng làn đường quy định để tránh tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra.

Dù vậy,ở bên trong hầm, tình trạng người dân bấm còi inh ỏi vẫn xảy ra khá phổ biến. Rất nhiều người dân đứng ở hai đầu hầm chụp hình, ngắm cảnh, mặc dù đây là quy định cấm khi tham gia lưu thông qua hầm Thủ Thiêm.

Quả tải, tạm đóng hầm Thủ Thiêm

Một chủ phương tiện ô tô đang bị phạt vì không bật đèn chiếu sáng đúng quy định khi tham gia lưu thông ở hầm Thủ Thiêm.

Thực hiện đúng yêu cầu của lãnh đạo UBND và Công an TP.HCM, hơn 17h chiều 26/11, Đội CSGT Bến Thành đã tiến hành phạt “nóng” những trường hợp vi phạm luật giao thông trong lúc tham gia lưu thông ở hầm Thủ Thiêm.

Gần 10 CSGT cùng với chỉ huy của Đội Bến Thành đã chia ra 2 đầu hầm, phạt rất nghiêm khắc toàn bộ các trường hợp vi phạm. Tại đầu hầm phía Q.2, các trường hợp vi phạm được ghi hình qua các camera quan sát trước, trong hầm và được truyền về Trung tâm quản lý. Từ đây, những cán bộ của trung tâm trực và CSGT đã báo bằng bộ đàm cho các CSGT bên ngoài các trường hợp vi phạm cụ thể như: loại xe, biển số kiểm soát, màu sơn…

Cùng lúc, qua quan sát thực tế tại chỗ, CSGT cũng có thể yêu cầu dừng xe đối với bất cứ phương tiện nào vi phạm. Chỉ trong vòng hơn 1h đầu tiên thực hiện, CSGT Bến Thành đã lập biên bản vi phạm gần 20 trường hợp.

Ngày đầu tiên chủ yếu bị phạt vẫn là các loại xe ô tô với lỗi vi phạm chính là không bật đèn chiếu sáng hay bật không đúng theo yêu cầu khi lưu thông qua hầm, Tương tự, cũng có một số xe máy bị lỗi như thế.

Một taxi 7 chỗ của hãng Mai Linh mang BKS 52P – 6136 do tài xế Lê Văn Hải (SN 1985) điều khiển lúc 17h55 đã lưu thông vào làn đường dành cho xe 2 bánh theo hướng từ Q.2 về Q.1.

Dù lúc này có sự có mặt của rất nhiều CSGT túc trực tại chỗ nhưng tài xế Hải vẫn cứ vô tư cho xe chạy không đúng làn đường quy định. Khi ký vào biên bản vi phạm, Hải lý giải với CSGT rằng, do lần đầu đi qua hầm Thủ Thiêm nên không để ý.

Trung tá Đỗ Tiến Dũng - Đội phó Đội CSGT Bến Thành nhấn mạnh: Toàn bộ những lỗi vi phạm của các tài xế, người điều khiển phương tiện trong ngày đầu tiên thực hiện phạt “nóng” ở hầm Thủ Thiêm đều sẽ bị xử lý rất nghiêm khắc.

Quả tải, tạm đóng hầm Thủ Thiêm

Trung tá Dũng đang giải thích cho 1 sĩ quan quân đội đi xe ô tô bật đèn chiếu sáng không đúng quy định trong hầm.

Các lỗi vi phạm sẽ bị phạt từ 750.000 đồng cho đến 1.700.000 đồng, tùy theo phương tiện xe gắn máy hay ô tô. Kèm theo đó là tước giấy phép lái xe có thời hạn 1 tháng.

Lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM cho biết: Việc xử phạt tại hầm Thủ Thiêm sẽ phải được thực hiện kiên quyết và liên tục để có thể tránh tối đa nhất những nguy cơ tiềm ẩn gây ra tai nạn giao thông bên trong hầm vượt sông lớn và hiện đại nhất khu vực.