Phố người Hoa ở Sài Gòn đỏ rực đón Tết

Câu đối đỏ, phong bao lì xì, mai đào giả và hàng trăm vật phẩm trang trí Tết được bày bán tại con đường Hải Thượng Lãn Ông, quận 5, khiến khu phố người Hoa ở Chợ Lớn mang không khí Tết sớm nhất tại TP HCM.


Có mặt từ hơn 30 năm nay, phố vật phẩm trang trí Tết trên đường Hải Thượng Lãn Ông như một nét văn hóa của người Hoa kiều Chợ Lớn.


Ước tính có đến hàng nghìn món vật phẩm trang trí cho ngày Tết.


Từ phong bao lì xì đủ loại, được in màu đỏ đính chữ “Lộc” vàng óng ánh.


Đến những cành mai, nhánh đào giả vàng rực, hồng thắm được làm bằng sợi ni lông trông như thật.


Cá chép, biểu tượng của sự may mắn cũng được nhiều người Sài Gòn chọn mua làm vật phẩm trang trí hoặc tặng nhau ngày Tết.


Hàng triệu đồng tiền vàng, ngân lượng với màu sắc sặc sỡ khiến góc phố rực rỡ hơn.


Các vật phẩm được trưng bày từ Tết dương lịch kéo dài đến Tết Nguyên đán.


Người qua đường có thể đến mua hoặc chỉ ngắm mà không bị bất cứ lời phàn nàn nào.


Chủ một cửa hàng cho biết, người kinh doanh mặt hàng này chủ yếu do yêu thích và đam mê: “Trong một tháng giáp Tết, bán không xong thì chỉ có cách mang về mà trang trí, nhất là những sản phẩm đã có in ấn dòng chữ Nhâm Thìn”. Song lượng người tham quan và mua sắm luôn tấp nập dần từ trung tuần tháng Chạp đến giáp Tết, nên ít khi hàng ở con phố này bị ế.


Ông Hải, một người dân sống tại đây cho rằng, chợ vật phẩm Tết không đơn thuần là nơi mua bán, mà đó chính đã trở thành cái hồn của khu phố. “Tôi tự hào vì từ mấy chục năm nay, Tết nào nơi tôi ở cũng rực rỡ nhất Sài Gòn”.

Từ quận 1, quận 3, khách tham quan có thể đến khu phố này theo đường An Dương Vương, Hùng Vương, đại lộ Võ Văn Kiệt. Đến đường Châu Văn Liêm hoặc Hồng Bàng, hỏi khu bán đèn lồng treo ngày Tết, người dân nơi đây ai cũng có thể hướng dẫn đường. Phố chỉ lộng lẫy khi lên đèn.