Phát hiện loài cá heo mới ở Australia

Các nhà khoa học mới đây phát hiện loài cá heo lưng gù mới ở ngoài khơi phía bắc Australia.

ca-heo-4290-1383368407.jpg
Cá heo lưng gù ở bờ biển Australia. Ảnh minh họa: AFP

Các nhà khoa học thuộc Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) có trụ sở tại Mỹ, tiến hành nghiên cứu gần 200 con cá heo đã chết và các mẫu mô từ những con cá heo còn sống ở 4 khu vực. Đó là Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và vùng biển Indo-Thái Bình Dương (gồm Ấn Độ Dương, Tây và Trung Thái Bình Dương), nơi các loài động vật có bướu sinh sống.

Theo kết quả phân tích độ dài mõm và số lượng răng của 180 bộ xương từ những loài sinh vật biển và các mẫu sinh vật tại bảo tàng, cũng như mẫu ADN sống từ 235 con cá heo, các nhà khoa học đã phát hiện một loài cá heo lưng gù mới, hay còn gọi là cá heo Sousa, sống ở ngoài khơi phía bắc Australia.

Theo AFP, các loài cá heo Sousa có phạm vi sinh sống rộng lớn, từ Australia tới châu Phi, được cho là có nguồn gốc tại 40 quốc gia ở khắp châu Á, châu Phi và khu vực Thái Bình Dương.

Những sinh vật có bướu khi sinh ra có màu kem hoặc màu ngọc trai trắng giống như loài cá voi trắng, có bướu dưới vây dọc theo sống lưng. Khi trưởng thành, cá heo có thể dài tới 2,4 mét và chuyển sang màu xám.

Các loài cá heo đã sousa được xác định bao gồm cá heo lưng gù Thái Bình Dương; cá heo trắng Trung Quốc được tìm thấy ở phía Đông Ấn Độ và phía Tây Thái Bình Dương; cá heo S.teuszii, sống tại Đại Tây Dương ngoài khơi Tây Phi, hay còn gọi là cá heo lưng gù Đại Tây Dương.

Nguồn Vnexpress