Pháp, Đức, Anh kêu gọi EU họp khẩn bàn về khủng hoảng di cư

Ngày 30/8, Pháp, Đức, và Anh đã ra tuyên bố chung kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tổ chức cuộc họp khẩn cấp giữa các bộ trưởng nội vụ và tư pháp EU nhằm tìm ra những biện pháp cụ thể giải quyết tình trạng người nhập cư đang đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mới.

Hàng nghìn người vượt biển đến châu Âu (Ảnh minh họa: Telegraph)


Trong tuyên bố đưa ra bên lề một hội nghị về an ninh vận tải ở Paris, các bộ trưởng nội vụ 3 nước đã đề nghị Luxembourg, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, tổ chức một cuộc họp đặc biệt các bộ trưởng nội vụ và tư pháp trong vòng 2 tuần tới để tìm ra các giải pháp cụ thể cho vấn nạn di cư bất hợp pháp. Ngoài việc nhấn mạnh sự cần thiết hành động ngay lập tức nhằm ngăn chặn dòng người di cư đang ồ ạt đổ vào châu Âu, bộ trưởng nội vụ ba nước Pháp, Đức và Anh cũng kêu gọi thiết lập khẩn cấp các trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại Italy và Hy Lạp.

Trong khi đó, đề cập vấn đề người di cư, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius (Lô-răng Pha-bi-uýt) chỉ trích thái độ của một số nước Đông Âu với cuộc khủng hoảng di cư, trong đó việc Hungary xây hàng rào thép gai dọc biên giới với Serbia, quốc gia không thuộc EU, để ngăn người di cư là “không tôn trọng các giá trị chung của châu Âu”. Ông Fabius nhấn mạnh không chỉ Đức và Pháp mà toàn châu Âu phải cùng gánh vác trách nhiệm này.

Theo số liệu thống kê mới nhất, số lượng người di cư tới các đường biên giới của EU đã lên đến gần 340.000 người trong 7 tháng đầu năm 2015, tăng 123.500 người so với cùng kỳ năm ngoái./.

Nguồn ĐCSVN