Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc với Bộ Y tế

Nhân dân cả nước luôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp trong ngành Y với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhân kỷ niệm 59 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), chiều 26/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và làm việc với Bộ Y tế nhằm thống nhất chương trình phối hợp giữa hai bên trong quản lý và giám sát việc hành nghề của các cơ sở y tế tư nhân và nhà thuốc tư nhân.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu trong buổi làm việc với Bộ Y tế

Theo đó, Tổng Hội Y học Việt Nam là cơ quan chủ trì phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế xây dựng quy chế phối hợp giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế ngoài công lập; chủ trì đề xuất kế hoạch, chương trình và tổ chức tập huấn, tổ chức giám sát có sự tham gia của các cơ quan, tổ chức hữu quan, sự tham gia của người dân, tổ chức đoàn thể nhất là ở cấp xã nhằm phát hiện và kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng pháp luật.

Việc giám sát sẽ tập trung rà soát việc thực hiện các chế tài theo quy định pháp luật của cơ sở y tế tư nhân và nhà thuốc tư nhân. Thông qua hoạt động giám sát nếu phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật của phòng khám và nhà thuốc tư nhân thì Tổng Hội Y học Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị bằng văn bản với Bộ Y tế và cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, đề xuất, hoàn thiện và nâng cao chất lượng, tính khả thi của chính sách, pháp luật về quản lý cơ sở y tế ngoài công lập.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc tốt đẹp nhất nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam tới tập thể đội ngũ cán bộ, nhân viên của Bộ Y tế và mong muốn trên cương vị là Bộ chuyên ngành quản lý nhà nước trong lĩnh vực Y tế, Bộ sẽ càng ngày càng hoàn thiện hành lang pháp lý để làm tốt hơn nữa việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đồng thời cùng với Mặt trận và các tổ chức thành viên thực hiện có hiệu quả chương trình giám sát trong quản lý hành nghề y tế ngoài công lập. Phấn đấu đến cuối tháng 4/2014 sẽ hoàn thiện được quy chế phối hợp cụ thể để tiến hành thực hiện việc giám sát.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm và chúc mừng Tổng Hội Y học Việt Nam.

Tại đây, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, nhân dân cả nước luôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ những giáo sư, nhà giáo, nhà khoa học giảng dạy, nghiên cứu trong ngành y với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn các hội viên của Tổng Hội Y học Việt Nam tiếp tục có những đóng góp nhiều hơn nữa trong việc đào tạo đội ngũ y bác sĩ trong giai đoạn sắp tới của nước nhà và cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Y tế tham gia tích cực vào giám sát chất lượng các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, nhà thuốc tư nhân./.

Hải Yến/vov.vn