Nơi cực bắc Tổ Quốc

Những thửa ruộng bậc thang ngập tràn hoa tam giác mạch rực sỡ màu sắc sẽ hút hồn bất cứ ai ghé thăm vùng đất nơi cực Bắc Tổ quốc.

Năm nào cũng vậy, cứ vào tháng 10 dương lịch, du khách khắp nơi lại rủ nhau về với Hà Giang để ngắm những thảm hoa tam giác mạch quyến rũ. Loài hoa này được trồng chủ yếu trên vùng rẻo cao xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Loài hoa này đang trở thành nét đặc trưng, là hình ảnh hấp dẫn khách du lịch đến với vùng Cao nguyên đá.

Những bông hoa bé li ti, phơn phớt hồng đặc trưng của vùng cao nguyên đá có sức quyến rũ khó tả đối với du khách.

Thửa ruộng hoa tam giác mạch trải dài trên triền núi trông như những thảm hoa rực rỡ sắc màu

Tam giác mạch là loại cây lương thực đặc trưng của vùng Cao nguyên đá, được trồng quanh năm.  Đồng bào nơi đây thường dùng thân cây khi còn non làm thức ăn thay rau, khi ra hoa sẽ có hạt hình đa giác màu đỏ để làm lương thực thay cho hạt vừng- lạc, cũng có thể nghiền ra làm bánh.

Tháng 10 hàng năm khi tiết thu tràn ngập ánh nắng vàng óng màu mật ong cũng là thời điểm cánh hoa lên đủ sắc trắng, hồng, tím.

Xã Sủng Là, vùng đất trồng nhiều loài hoa tam giác mạch trông giống như một thung lũng nhỏ xinh xắn nằm lọt thỏm giữa hai dãy núi đá tai mèo dựng đứng.

Do giá trị kinh tế mang lại khá thấp nên hiện nay Tam giác mạch chỉ được trồng xen canh với các cây màu để làm đa dạng trong bữa ăn hàng ngày.

Màu hồng của hoa xen lẫn màu vàng óng của vụ đậu tương đang thu hoạch.

Loài hoa này cùng với nếp sinh hoạt của đồng bào ở vùng cao nguyên đá là cảm hứng sáng tác bất tận của các nhiếp ảnh gia và du khách đến với Hà Giang.

Hoạt động sinh hoạt hàng ngày của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn diễn ra bên trong thiên đường thu nhỏ.

Đến hẹn lại lên, cứ vào độ tháng 10 – mùa hoa tam giác mạch nở rộ là thời điểm du khách khắp nơi lại hẹn nhau về với Hà Giang để thỏa sức ngắm và chụp ảnh những bông hoa nhỏ li ti màu trắng, hồng, tím./.

Nguồn Tổ quốc