Nhiều trẻ em Trung Quốc bị viêm phổi chưa xác định: Bộ Y tế đề nghị cung cấp thông tin dịch tễ

Cục Y tế dự phòng vừa có thư gửi đại điện WHO và Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đề nghị cung cấp thông tin chính thức liên quan đến việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp tại Trung Quốc.

Ngày 24-11, phản ứng trước việc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa chính thức yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin chi tiết về sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp và báo cáo các cụm bệnh viêm phổi ở trẻ em nước này, Cục Y tế dự phòng (Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR Việt Nam), Bộ Y tế đã liên hệ trao đổi trực tiếp với đại diện WHO tại Việt Nam và Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR Trung Quốc đề nghị phối hợp, cung cấp các thông tin liên quan.

Đồng thời, Cục Y tế dự phòng cũng đã có thư gửi đại điện WHO và Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đề nghị cung cấp thông tin chính thức liên quan đến việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp tại Trung Quốc.

Theo đại diện Cục Y tế dự phòng, đơn vị đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO, CDC Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh đường hô hấp tại Trung Quốc và đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp để báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông, khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang, lo lắng và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân, các khuyến cáo phòng bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Nhiều bệnh viện ở Trung Quốc đang gia tăng số trẻ bị viêm đường hô hấp, viêm phổi chưa xác định. Ảnh: The Epoch Times

Nhiều bệnh viện ở Trung Quốc đang gia tăng số trẻ bị viêm đường hô hấp, viêm phổi chưa xác định. Ảnh: The Epoch Times

Theo WHO, thời gian gần đây, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc có thông báo về sự gia tăng số trường hợp mắc các bệnh về đường hô hấp tại Trung Quốc và nhận định nguyên nhân là do việc dỡ bỏ các chính sách hạn chế liên quan đến Covid-19 và sự lây lan của các mầm bệnh đường hô hấp như cúm, mycoplasma pneumoniae (vi khuẩn gây viêm phổi phổ biến ở trẻ em), virus hợp bào hô hấp (RSV) và virus SARS-CoV-2).

Đặc biệt, mới đây, Chương trình theo dõi các bệnh mới nổi (ProMED) có thông báo về các chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em xảy ra tại miền Bắc Trung Quốc. Hiện chưa xác định được mối liên quan giữa các chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em này với tình trạng gia tăng số trường hợp mắc các bệnh về đường hô hấp tại Trung Quốc nêu trên.

Nguồn SGGP