Nhiều hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9

       Kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, các địa phương trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

                                      Thủ đô Hà Nội đón mừng Quốc khánh (Ảnh: Nguyễn Thế Dương)

* Tại thành phố Hồ Chí Minh, các hoạt động chào mừng Quốc khánh đã diễn ra từ nhiều ngày nay. Trong các ngày 31/8 và 2/9 diễn ra Lễ Dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh. Tối 1/9, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ được Thành đoàn thành phố và Ban quản lý các khu công nghiệp tổ chức để phục vụ 5 khu ký túc xá sinh viên và các khu chế xuất, khu công nghiệp có đông sinh viên và công nhân. Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ bắn pháo hoa tại 2 điểm nhân kỷ niệm 67 năm Quốc khánh, dự kiến sẽ được tổ chức từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, tại khu vực đầu Đường hầm sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm, quận 2) và Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11).

* Sáng 31-8, thành phố Hải Phòng đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Diễn văn tại Lễ mít tinh nêu rõ: Cách đây 67 năm, trong vòng 15 ngày cuối tháng Tám, tận dụng thời cơ mới xuất hiện, ngày 14-8-1945, Hội nghị toàn quốc của Đảng họp ở Tân Trào nhận định thời cơ đã đến và quyết định tổng khởi nghĩa trên toàn quốc… Ngày 23-8-1945, khởi nghĩa thắng lợi ở Hải Phòng. Trong vòng 15 ngày tổng khởi nghĩa thắng lợi trong cả nước. Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam). Những năm qua, Hải Phòng đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành thành phố năng động và phát triển. Các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh đều có bước phát triển mạnh mẽ.

* Ngày 31-8, Ban Chỉ đạo kỷ niệm các ngày lễ lớn tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và Lễ dâng hoa tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu. Lễ dâng hương, dâng hoa là một trong nhiều hoạt động thiết thực của tỉnh Lai Châu, nhằm phát huy truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”. Đồng thời, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với công lao to lớn của Bác Hồ, của các anh hùng liệt sĩ cả nước nói chung và những thương binh, liệt sĩ quê hương Lai Châu nói riêng, đã dâng trọn tuổi thanh xuân và xương máu của mình cho độc lập dân tộc…

* Sáng 31-8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức họp mặt kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Từ sau ngày tái lập tỉnh (1997), Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh đã kế thừa thành quả của tỉnh Sông Bé trước đây, đạt được nhiều thành tựu với tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm luôn ở mức cao hơn so với mức bình quân chung cả nước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ; cơ sở hạ tầng được tập trung đầu tư đồng bộ, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa. Bình Dương đang xây dựng hướng tới là đô thị Bình Dương văn minh, hiện đại.

* Ngày 1/9, tại Trung tâm hành chính huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra Lễ míttinh kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

Từ khi tái lập tỉnh đến nay, Sóc Trăng đã không ngừng phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 10%, bình quân thu nhập đầu người đạt trên 1.225 USD (năm 2011), tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới còn dưới 22% hiện nay, đời sống đồng bào Khmer tại địa phương đã được cải thiện nhanh chóng thông qua các chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước…

* Tại Kiên Giang, kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, từ ngày 30/8 đến 1/9, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội diễn Văn nghệ quần chúng.

Đây là hoạt động văn hóa truyền thống được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, nhằm đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa nghệ thuật, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân các dân tộc Kinh-Hoa-Khmer đang sinh sống và làm việc trên địa bàn.

Hội diễn năm nay thu hút trên 500 diễn viên không chuyên đến từ 14 đội văn nghệ quần chúng của 14/15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Kiên Giang. Hội diễn sẽ tạo ra một khí thế sôi nổi và tiếp thêm sức mạnh tinh thần động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân lao động học tập, sản xuất, xây dựng quê hương Kiên Giang ngày càng giàu đẹp./.