Nhậu xong, dắt xe máy từ quán nhậu về nhà có bị xử phạt không?

Độc giả hỏi nếu sau khi nhậu xong, dắt xe máy từ quán nhậu về nhà thì có bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn và xử phạt hay không?

 Câu hỏi:

Gần nhà tôi có nhiều quán nhậu. Do sợ bị xử phạt vì vi phạm nồng độ cồn nên gần đây tôi thường hẹn bạn bè nhậu ở các quán nhậu gần nhà. Khi đi ra quán tôi chạy xe máy nhưng lúc về tôi dắt xe về. Như vậy, tôi có bị CSGT xử phạt không?

nhau xong, dat xe may tu quan nhau ve nha co bi xu phat khong hinh anh 1
Sau khi nhậu xong, dắt xe máy từ quán nhậu về nhà thì có bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn và xử phạt hay không?

Trả lời:

 Theo Luật sư Trần Công Tú – Đoàn Luật sư TP Cần Thơ, ngày 1/1/2020, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực. Mọi đối tượng khi sử dụng rượu, bia không được phép lái xe, kể cả xe đạp, nếu sử dụng sẽ bị phạt. Luật Phòng chống tác hại rượu bia mang lại nhiều lợi ích, kịp thời, đủ sức răn đe và mang tính nhân văn cao.

Sau khi luật này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, lực lượng CSGT cả nước đã đồng loạt ra quân triển khai thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Đồng thời nhắc nhở, tuyên truyền các quy định mới nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

 Trở lại câu hỏi của bạn, khi đi ra quán bạn chạy xe máy, lúc về tôi dắt bộ. Như vậy, bạn có bị CSGT xử phạt không?

Tình huống của bạn, sẽ có hai trường hợp:

– Trường hợp thứ nhất: Nếu người điều khiển xe máy khi uống rượu bia gặp CSGT, sau đó xuống xe dắt bộ nhằm thực hiện hành vi đối phó với lực lượng chức năng thì có thể bị xử lý nếu CSGT có căn cứ chứng minh rằng trước đó người uống rượu bia điều khiển xe hoặc có camera ghi hình trước đó người uống rượu bia điều khiển xe, mà khi tới gần chốt của CSGT, người này xuống dắt xe máy qua thì việc CSGT kiểm tra đo nồng độ cồn, xử phạt vi phạm là đúng với quy định.

– Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi điều khiển phương tiện là xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện sau khi sử dụng rượu bia được quy định như sau:

+ Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Được quy định tại Điểm c khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

+ Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Được quy định tại Điểm c khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

+ Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Được quy định tại Điểm e khoản 8 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung như: tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn, tạm giữ phương tiện vi phạm.

– Trường hợp thứ hai: sử dụng rượu bia xong, sau đó không điều khiển xe về mà dắt bộ từ quán nhậu về thì sẽ không bị xử phạt. Luật Giao thông đường bộ và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, quy định chỉ xử phạt đối với người đang điều khiển phương tiện. Trường hợp này, bạn chỉ dắt xe từ quán nhậu về mà không ngồi lên xe để điều khiển thì CSGT không có căn cứ để xử phạt.

Do đó, nếu bạn thuộc trường hợp thứ hai thì bạn sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính còn ngược lại nếu bạn thuộc trường hợp thứ nhất thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông./.

Nguồn vov.vn