Nhật, Hàn cảnh giác khi Triều Tiên có thể sẽ thử hạt nhân

    Vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên được dự đoán có thể diễn ra trong ngày 10/4.

     Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không có dấu hiệu lắng dịu khi Triều Tiên ngày 9/4, cảnh báo những người nước ngoài tại Hàn Quốc nên sơ tán khỏi nước này để đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang chuẩn bị mọi phương án nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4, được dự đoán có thể diễn ra trong ngày 10/4.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết, mặc dù chưa có bất cứ dấu hiệu nào nhưng  Hàn Quốc dự đoán vụ thử hạt nhân có thể diễn ra trong khoảng mùng 10/4.

Tên lửa của Triều Tiên trong một đợt diễu binh (Ảnh KCNA)

Một động thái khác khi Triều Tiên ngày 9/4 đã cảnh báo những người nước ngoài tại Hàn Quốc nên sơ tán để đề phòng các nguy cơ xung đột có thể xảy ra.

Phát thanh viên Kênh truyền hình KRT của Triều Tiên đã trích thông báo của Uỷ ban hoà bình Châu Á- Thái Bình Dương. Trong thông báo nêu rõ: “Chúng tôi không muốn làm tổn hại đến những người nước ngoài tại Hàn Quốc. Chúng tôi hối thúc tất cả những người nước ngoài tại các tổ chức, công ty bao gồm cả khách du lịch cần phải đưa ra các biện pháp phòng ngừa vì sự an toàn của chính mình”.

Phản ứng trước quyết định của Triều Tiên rút toàn bộ công nhân nước này khỏi khu công nghiệp chung Kaesong, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, ngày 9/4 cũng tuyên bố: “Khi Triều Tiên phá vỡ những tiêu chuẩn quốc tế và dừng khu công nghiệp chung Kaesong, thì không nước nào trên thế giới sẽ đầu tư vào Triều Tiên”.

Khu công nghiệp chung Kaesong–nơi có khoảng 120 doanh nghiệp Hàn Quốc đang điều hành các nhà máy sản xuất hàng công nghiệp nhẹ, với 53.000 công nhân Triều Tiên đang làm việc.

Việc đóng cửa khu công nghiệp Kaesong không chỉ gây tổn thất nặng nề về kinh tế cho Hàn Quốc mà còn cho cả 53.000 công nhân Triều Tiên. Người đứng đầu các công ty Hàn Quốc hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong bày tỏ hi vọng sẽ sớm cử một đoàn đại biểu riêng đến đàm phán với Triều Tiên.

Chủ tịch Hiệp hội các công ty Hàn Quốc tại Kaesong, Han Jae-kwon  cho biết: “Chúng tôi hi vọng cử một đoàn đại biểu bao gồm đại diện các công ty vừa và nhỏ đến Triều Tiên để nhanh chóng giải quyết vấn đề khu công nghiệp chung Kaesong. Chúng tôi hi vọng chính quyền Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ sớm đối thoại để giải quyết vấn đề”.

Trước tình hình căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 9/4, cam kết đưa ra mọi biện pháp phòng ngừa trước các vụ tấn công có thể của Triều Tiên. Sáng nay, Nhật Bản đã triển khai một đơn vị tên lửa đánh chặn PAC-3 tại khu vực Ichigaya ở thủ đô Tokyo để sẵn sàng bảo vệ 30 triệu dân thủ đô trước khả năng Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân./.