+ Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang kiểm tra tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Tân Phước và công tác an ninh trật tự tại KCN Tân Hương + Ông Lê văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang thăm và tặng quà cho 08 các gia đình chính sách tiêu biểu của xã Đồng Sơn, huyện Gò công Tây + Đoàn Nghệ thuật tổng hợp tỉnh Tiền Giang tổ chức đêm văn nghệ “Dạ khúc tri âm” lần thứ XII – năm 2018 + Tỉnh Đoàn Tiền Giang tổ chức đêm chung kết hội thi tuyên truyền các ca khúc cách mạng năm 2018, với chủ đề: “Khát vọng tuổi trẻ xây dựng đất nước”...

Nhật Bản hoãn Hội nghị thượng đỉnh ba bên với Trung Quốc và Hàn Quốc

Hãng thông tấn Kyodo, ngày 29/6, dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Nhật Bản đã quyết định hoãn tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Trung Quốc và Hàn Quốc, dự kiến diễn ra tại Tokyo vào cuối tháng 7/2017 do Bắc Kinh chưa sẵn sàng tham gia.

Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh ba bên Trung Quốc – Nhật  Bản – Hàn Quốc  tổ chức tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc),  ngày 1/11/2015. (Ảnh: Reuters/Jeon Heon-kyun/Pool)

Kyodo cho biết, chính phủ Nhật Bản đã gửi thông báo tới Trung Quốc và Hàn Quốc về phương án tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên vào khoảng ngày 19-21/7 hoặc 24-26/7 song đã nhận được phản hồi rằng Bắc Kinh “khó” có thể tham gia sự kiện diễn ra vào cuối tháng 7 này.

Cùng ngày, hãng thông tấn NHK cũng dẫn lời một số quan chức chính phủ Nhật Bản nhận định hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc và Trung Quốc tại Tokyo vào tháng tới sẽ “khó diễn ra theo dự kiến”. Các quan chức này cho rằng, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc trong thời gian gần đây đã diễn biến xấu liên quan đến kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc. Sự tồn tại trên thực tế của hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân này sẽ khiến nhiệm vụ quy tụ đủ 3 nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cùng tham gia hội nghị thượng đỉnh ba bên diễn ra vào tháng tới trở nên “khó khăn” hơn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hy vọng, việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên sẽ giúp nước này tăng cường quan hệ với các đối tác Hàn Quốc và Trung Quốc trong việc đối phó với các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo, hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời thúc đẩy một chương trình nghị sự về chuyến thăm Trung Quốc của ông Abe dự kiến diễn ra vào đầu năm 2018.

Chính phủ Nhật Bản hiện đang trông đợi vào khả năng lịch trình tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ được thông qua, dựa trên kết quả cuộc gặp gỡ thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng nhiệm Mỹ Donald Trump vào cuối tuần này. Trong khi đó, cũng có một số ý kiến cho rằng, hội nghị ba bên giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ bị trì hoãn cho tới sau thời điểm Trung Quốc tổ chức Đại hội Đảng Cộng sản vào cuối năm 2017.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã bắt đầu tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên theo cơ chế luân phiên từ năm 2008, song đã nhiều lần bị trì hoãn. Vào năm 2016, kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên đã bị trì hoãn do bất ổn chính trị tại Hàn Quốc. Trước đó, sự kiện này cũng đã không thể được nối lại vào năm 2013 và 2014 do căng thẳng xung quanh cuộc tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Gần đây nhất, Hàn Quốc đã đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Trung Quốc và Nhật Bản vào năm 2015 và Tokyo đã được lựa chọn làm địa điểm tiếp theo diễn ra sự kiện này./.

Nguồn ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận