Nhật Bản chuyển trọng tâm đầu tư sang ASEAN

Các nhà phân tích tại Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cho biết các công ty của nước này đang ngày càng chuyển trọng tâm đầu tư tại châu Á từ Trung Quốc sang các nước ASEAN.

Mức đầu tư của các công ty Nhật Bản ra nước ngoài năm 2013.

Theo JETRO, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của các công ty Nhật Bản trong năm 2013 đã đạt mức kỷ lục 135 tỷ USD, tăng 10,4% so với năm 2012. Sự tăng trưởng này đến từ một loạt thương vụ mua lại doanh nghiệp quy mô lớn và việc các hãng xe hơi Nhật Bản mở rộng xây dựng nhà máy mới.

Xét riêng từng quốc gia, Mỹ đón nhận lượng vốn đầu tư lớn nhất từ Nhật Bản, với 43,7 tỷ USD. Trong khi đó, đầu tư của các công ty Nhật vào Trung Quốc giảm 32,5% ( còn 9,1 tỷ USD). Trong khi đó tại các nước ASEAN, lượng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tăng 2,2 lần, đạt mức kỷ lục 23,6 tỷ USD.

JETRO cho biết các nước Đông Nam Á đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư Nhật Bản  nhờ chi phí nhân công rẻ và thị trường tiêu thụ hứa hẹn. Điều này khiến ngày càng nhiều công ty Nhật Bản chuyển giao hoạt động đầu tư từ Trung Quốc sang ASEAN do chi phí nhân công tại Trung Quốc đã tăng lên.

Nguồn chinhphu.vn