Nhà tre Việt Nam được giới thiệu trên tạp chí Time danh tiếng

Mới đây, dự án nhà tre của Việt Nam vừa đoạt giải AR House Awards 2014 đã vinh dự được giới thiệu trong mục Nhà Thông minh của tạp chí danh tiếng Time.

Nhà tre Việt Nam trên tạp chí
“Nhà tre Việt Nam” trên tạp chí Time phiên bản điện tử.

Dự án với thiết kế nhà làm bằng tre “Tổ ấm nở hoa – Blooming Bamboo home” để sống chung với thiên tai ở Việt Nam của công ty H&P Architects đã đoạt giải Highly Commended Awards trong tổng số hơn 200 công trình kiến trúc từ khắp nơi trên thế giới tham dự giải thưởng AR House Awards.
Lễ trao giải được tổ chức tại London, Anh hôm 18/6. Trước đó công trình cũng đã được xếp hạng 2 trong top 10 thiết kế Tre sáng tạo nhất toàn cầu năm 2013 của Designboom.

AR House Awards là giải thưởng kiến trúc quốc tế nổi tiếng do tạp chí kiến trúc lâu đời Architectural Review của Anh tổ chức hàng năm để chọn ra những công trình kiến trúc nổi bật và xuất sắc trong năm.

Đoàn Thanh Hà, chủ trì thiết kế công trình cho biết, ý tưởng bản kiến trúc này do biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, Việt Nam nhiều năm trở lại đây chịu nhiều bão lũ, sạt lở đất, thiệt hại nặng nề về người và của. Do đó, giải pháp về chỗ ở và tổ ấm cho nhiều triệu đồng bào hàng năm phải vật lộn với thiên tai là mục tiêu của công trình.

Nhà tre Việt Nam trên tạp chí
Nhà tre Việt Nam trên tạp chí
Từ những thanh tre được mô-đun hóa với đường kính (8-10cm) & (4-5cm), dài 3,3m & 6,6m, từng ngôi nhà được lắp dựng theo cách đơn giản như chốt, buộc, treo, gác… Kiến trúc được neo, giằng, liền khối nên đủ “sức khỏe “ để có thể “sống tốt” cùng thiên tai, vượt được mực nước lũ cao 1,5m.
Không gian này được sử dụng linh hoạt tùy điều kiện cụ thể như nhà ở, giáo dục,y tế, cộng đồng và có khả năng phát triển theo nhu cầu của cuộc sống.

Nhà tre Việt Nam trên tạp chí

Với hệ khung nhà cố định dùng tre (8-10cm), từng địa phương sẽ hoàn thiện bao che cho ngôi nhà theo mỗi khí hậu & vật liệu tự nhiên của từng vùng (trúc 4-5cm, phên nứa, cót-ép, lá dừa…) để tạo nên đặc trưng của kiến trúc.

Người sử dụng sẽ trực tiếp tạo dựng nên ngôi nhà cho mình trong vòng 25 ngày, cộng với khả năng sản xuất hàng loạt (mô-đun hóa) và đặc biệt là tổng chi phí vật liệu chỉ 2.500 USD (khoảng 50 triệu đồng)/công trình.

Nhà tre Việt Nam trên tạp chí

Công trình mong muốn mang lại nụ cười cho người dân địa phương trong những hoàn cảnh thiên tai khắc nghiệt nhất, giúp định hướng hành động trong tương lai của người sử dụng trong xu thế toàn cầu hóa, đóng góp một phần đáng kể vào sự phát triển cân bằng sinh thái cũng như sự ổn định về kinh tế, tạo điều kiện cho một quá trình tự định vị và gắn kết của kiến trúc và văn hoá bản địa.

Được biết công trình được hình thành với nhóm thiết kế chính bao gồm:Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Chử Kim Thịnh, Erimescu Patricia, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Khánh Hòa, Nguyễn Quỳnh Trang, Trần Quốc Thắng, Phạm Hồng Sơn, Hoàng Đình Toản, Phạm Quang Thắng, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Khắc Phước.

Dưới đây là một số hình ảnh Nhà tre Việt Nam đạt giải thưởng AR House được giới thiệu trên tạp chí Time:
Nhà Tre Việt Nam trên tạp chí Time bản báo giấy.
“Nhà Tre Việt Nam” trên tạp chí Time bản báo giấy.
Diệp Anh
Diệp AnhDiệp Anh

Diệp Anh

Diệp Anh

Diệp Anh

Diệp Anh

Nguồn Dân trí