Người dân sẽ đón Tết trong nắng ấm

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa và hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, từ ngày 28/1 đến hết ngày 3/2, thời tiết trên cả nước không có nhiều biến động và ấm dần lên. Bởi vậy, người dân có thể lên kế hoạch cho những chuyến du xuân, đón Tết.
Ảnh minh họa. Nguồn: vov.vn
Ảnh minh họa. Nguồn: vov.vn
Trong các ngày từ 28 tháng Chạp đến hết mùng 3 Tết Nguyên đán, ở Bắc bộ thời tiết biến động không nhiều, trời rét nhẹ vào đêm và sáng, ngày có nắng nhẹ, trời ấm áp. Các tỉnh Trung bộ thời tiết cũng không biến đổi lớn, riêng khu vực Trung Trung bộ có thể có mưa nhỏ trong những ngày trước Tết. Những ngày trong Tết giảm mưa, thời tiết tốt. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết ổn định, phổ biến ít mưa, ngày có nắng rất thuận lợi cho hoạt động du xuân của nhân dân.

Trước đó, khoảng ngày 27 – 28/1 (tức 27, 28 Tết), miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu, tuy nhiên nền nhiệt độ không giảm nhiều. Sau đó, không khí lạnh suy yếu nhanh và nền nhiệt tăng dần trở lại.

Khoảng ngày 30/1 – 3/2 (tức 30 Tết đến mùng 4 Tết), đêm và sáng trời rét, có mưa vài nơi, ngày hửng nắng. Đến khoảng ngày 4 – 5/2 (tức khoảng mùng 5 – 6 Tết), các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mới, miền Bắc chuyển rét. Nhiệt độ trong những ngày Tết thấp nhất từ 8 – 10ºC, vùng núi cao có nơi thấp hơn; nhiệt độ cao nhất từ 22 – 24ºC.

Nhận định xu thế thời tiết mùa đông – xuân 2013 – 2014, chuyên gia khí tượng cho biết, trong những tháng đầu năm 2014, bão và áp thấp nhiệt đới vẫn có khả năng xuất hiện, hoạt động trong khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến vùng biển phía Nam và khu vực Nam Trung bộ, Nam bộ. Các đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc vẫn có khả năng xảy ra trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2. Tuy nhiên, ít có khả năng kéo dài như đợt rét cuối tháng 12 vừa qua.

Về lượng mưa, tại Bắc bộ trong tháng 1, tháng 2 phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm, đến tháng 3 và 4 có thể cao hơn. Vì vậy khả năng vụ đông xuân 2013 – 2014, hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình thiếu hụt khoảng 10 – 40% lượng nước vào tháng 2; tháng 3, tháng 4 thiếu khoảng 5 – 10%.

Nguồn ĐCSVN