Ngày thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012: Tỷ lệ học sinh dự thi cao

      Chiều 3/6, tiếp tục kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012, các thí sinh đã phải trải qua 90 phút làm bài cho môn Lịch sử. Khá nhiều thí sinh hào hứng, vui vẻ khi bước ra khỏi phòng thi, phần nhiều do làm được bài, phần nữa cảm thấy thoải mái hơn khi đã đi được 2/3 chặng đường của kỳ thi.

Hỏi nhanh em Lê Phương Thảo - học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) cho biết: Đề ra năm nay nằm trong phần em được ôn tập nên không khó khăn khi làm bài. Thảo cho biết mình chắc chắn nhất với câu hỏi “Trình bày nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam”. Dù theo học khối D nhưng em tự tin mình được khoảng 7 đến 8 điểm cho bài làm môn thi này.

Trịnh Đức Hoàng - học sinh trường THPT Hoàng Diệu (Hà Nội) là một trong những em làm bài thi sử khá tốt. Hoàng cho biết, không chỉ em mà hầu hết các bạn của em đều dành cho môn sử nhiều thời gian ôn luyện nhất nên khi làm bài em khá tự tin và hoàn thành bài thi trước giờ.

Em Lê Trung Hiếu - học sinh THPT Minh Khai (Hà Nội) vui vẻ nhận xét kết quả bài làm chiều nay của mình: “Đề Sử rất sát với chương trình. Tuy các thầy cô giáo coi thi rất nghiêm nhưng chúng em vẫn tập trung làm bài, nói chung đề năm nay dễ hơn năm ngoái”.

 

Niềm vui làm được bài thi của học sinh thi tại hội đồng thi
THPT Minh Khai (Hà Nội). Ảnh: VA


Không phải thí sinh nào cũng có tâm trạng tốt, em Quách Bích Ngọc – học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn mặt mũi buồn rầu cho biết: “Dù đề thi không dài, không đánh đố nhưng câu hỏi về hiệp định Pari (4 điểm) em không làm được vì “lệch tủ” nên hy vọng được khoảng 5 điểm”.

Theo cô Ngô Thị Hiền Thúy, Trưởng bộ môn Lịch sử, Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm, Hà Nội cho rằng: “Các câu hỏi đề thi đã bám sát nội dung kiến thức SGK Lịch sử lớp 12. Những câu ý nhỏ trong đề thi có khả năng phân loại học sinh. Theo cô Hiền Thúy với đề thi này, học sinh khá có thể đạt từ 7 đến 8 điểm.

Báo cáo nhanh của Bộ  Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, qua 2 ngày, tỷ lệ thí sinh đến dự thi tiếp tục ổn định ở mức cao (99,24%;), GD THPT đạt tỷ lệ 99,86% (ngày thi thứ nhất đạt 99,87%) và GDTX đạt tỷ lệ 98,61% (ngày thi thứ nhất đạt 98,60%). Như vậy, tỷ lệ thí sinh không đến dự thi vẫn tiếp tục ở mức thấp, tương đương ngày thi thứ nhất tỷ lệ 0,76%; trong đó chỉ có 5 thí sinh không được dự thi do đến chậm quá 15 phút sau thời điểm tính giờ làm bài. Qua số liệu này cho thấy một lượng lớn học sinh cả nước đi thi làm được bài tương đối, kể cả khối GDTX.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, cũng như đề thi của các môn Ngữ văn và Hóa học trong ngày thi thứ nhất (02/6), đề thi của các môn Địa lí và Lịch sử được bảo mật an toàn tuyệt đối đến khi chuyển đến từng thí sinh trong các phòng thi.

Đề thi của các môn Địa lí và Lịch sử tiếp tục nhận được sự đánh giá tích cực của thí sinh và dư luận xã hội nói chung: nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng, phù hợp với nội dung học tập và ôn luyện, đảm bảo vừa sức, kiểm tra được kiến thức cơ bản và có khả năng phân hóa trình độ của thí sinh. Đề thi của cả hai môn thi đều không có sai sót và được đánh giá là có khả năng phân loại năng lực, trình độ người học.

Trong cả hai buổi thi, không có hiện tượng tung tin thất thiệt và không có ý kiến thắc mắc gì về đề thi.

 

Các học sinh có tâm trạng khá thoải mái
khi kết thúc bài thi môn Sử. Ảnh: VA


Công tác coi thi tiếp tục được tổ chức nghiêm túc; Ý thức chấp hành Quy chế của cán bộ làm công tác thi và thí sinh nâng lên rõ rệt, góp phần duy trì kỷ cương trường thi và kỷ luật phòng thi. Trong hai buổi thi không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế bị đình chỉ làm công tác thi (giảm 8 trường hợp so với ngày thi đầu tiên). Các trường hợp vi phạm quy chế thi của thí sinh tiếp tục được phát hiện và xử lý kịp thời. Cả nước chỉ có 5 thí sinh THPT bị đình chỉ thi (tăng 01 trường hợp so với ngày thi thứ nhất và 7 thí sinh GDTX bị đình chỉ thi, giảm 3 trường hợp so với ngày thi thứ nhất (10 trường hợp).

Phát huy kết quả tổ chức ngày thi hôm qua (2/6), các sở GDĐT và Cục Nhà trường-Bộ Quốc phòng tiếp tục tổ chức tốt khâu coi thi, tập trung huy động mọi lực lượng phối hợp tổ chức thi để ngày thi diễn ra bình thường, an toàn, nghiêm túc. Các nhà trường tiếp tục phối hợp với các đoàn thể xã hội và phụ huynh học sinh tạo mọi điều kiện cho thí sinh dự thi an toàn.

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, nhìn chung, ngày thi thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 tiếp tục được tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc trên phạm vi toàn quốc và diễn ra bình thường, an toàn, đúng quy chế.

Ngày 4/6, các thí sinh sẽ thi môn Toán theo hình thực tự luận với thời gian làm bài thi 150 phút./.