Ngát hương Lễ hội hoa hồng .

      Ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 6 hàng năm được chọn là ngày lễ hội hoa hồng tại đất nước Bulgaria.

Lễ hội năm nay diễn ra ở thung lũng Hoa hồng gần thị trấn Kazanlak, cách thủ đô Sofia khoảng 200km về phía đông.

Kazanlak nằm dưới chân của dãy núi Balkan. Hoa hồng của vùng này nổi tiếng với hàm lượng tinh dầu cao do điều kiện khí hậu và đất đai thuận lợi.

Lễ hội hoa hồng thường được tổ chức vào đầu thời kỳ thu hoạch hoa. Người dân địa phương sẽ mặc trang phục truyền thống, nhảy múa phục vụ khách du lịch ở ngay tại các vườn hồng. Du khách cũng có thể thưởng thức món bánh mỳ truyền thống Bulgaria và mật o­ng tươi. Khiêu vũ sẽ là nghi lễ quan trọng nhất, cho phép có cả khách du lịch tham gia. Những vị khách tới đây cũng sẽ được tìm hiểu về mùa thu hoạch hoa hồng - mùa thu hoạch lãng mạn nhất.
 
Một người dân địa phương cho biết: “Chúng tôi hái hoa hồng từ 6 đến 11 giờ mỗi buổi sáng, vì giờ đó hàm lượng dầu trong cánh hoa là cao nhất. Một buổi sáng, tôi có thể thu hoạch được 40 kg hoa”.
 

Bulgaria là một trong những quốc gia sản xuất tinh dầu hoa hồng lớn nhất trên thế giới. Bí quyết của họ là chất lượng tuyệt đỉnh của loại hoa hồng đặc biệt Kazanluk trồng ở vùng này - niềm tự hào của người Bulgaria. Hoa hồng Kazanluk kế thừa những phẩm chất tốt đẹp của loài hoa hồng có tên gọi Damascena thuở xa xưa.
 
Tinh dầu hoa hồng được mệnh danh là “vàng lỏng” của người Bulgaria, có giá trị đắt gấp 3 lần vàng thật. Để có 1 gram tinh dầu hoa hồng phải cần tới hơn 1.300 bông hoa hồng. Mỗi năm, hơn 2.000 người tham gia thu hoạch hoa tại thung lũng này. Thời gian thu hoạch chỉ kéo dài từ 20-25 ngày và kỹ thuật trồng hoa và thu hoạch này đã được gìn giữ suốt 3 thế kỷ qua.