Ngân hàng đồng loạt đưa lãi suất xuống dưới 13%

      Hôm qua 13/3, nhiều ngân hàng đã công bố mức lãi suất tiền gửi VND cao nhất dưới 13%/năm. Với việc thực hiện trần lãi suất 13%/năm, khách hàng sẽ có xu hướng cơ cấu lại danh mục tiết kiệm theo hướng “gom trứng vào một giỏ” để quản lý tập trung dòng tiền.

               404683527_laisuat133_a4993
                    Trần lãi suất mới “cắt cơn” chạy đua lãi suất? (ảnh minh họa).

Theo thông tin từ Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), lãi suất cho kỳ hạn từ 1 - 12 tháng của ngân hàng này là 13%/năm, tức giảm 1% so với hôm qua. Ngoài ra, các kỳ hạn trên 12 tháng lãi suất được ngân hàng này áp dụng ở mức 12,8% và 12%/năm.

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, từ hôm nay 13/3, TienPhong Bank áp dụng biểu lãi suất huy động mới với mức lãi suất cao nhất là 13% cho các kỳ hạn tiết kiệm từ 1 tháng trở lên. Đối với hình thức tiết kiệm không kỳ hạn và kỳ hạn tuần mức lãi suất tối đa quy định là 5%.

Tương tự, theo bảng lãi suất niêm yết trên trang web của Techcombank, ngân hàng này cũng đã thông báo lãi suất mới với các mức như: kỳ hạn 1 - 12 tháng: 12,94%; kỳ hạn 13 - 36 tháng: 11,95%; 17 ngày - 1 tuần: 5%/năm. SeaBank với lãi suất 13%/năm cho kỳ hạn 1 - 12 tháng; 11%/năm cho kỳ hạn 18 - 24 tháng.

Theo biểu lãi suất mới của Vietinbank, gửi tiền ở kỳ hạn 1 tháng - 12 tháng, người dân sẽ được hưởng mức lãi suất cao nhất là 13%/năm; Với kỳ hạn trên 12 tháng - 24 tháng, mức lãi suất là 10%/năm; Các kỳ hạn từ 24 - 36 tháng và trên 36 tháng có mức lãi suất tương ứng 9,5%/năm và 9%/năm.

Chiều 12/3, Ngân hàng Á Châu (ACB) cũng đưa ra biểu lãi suất mới với mức cao nhất 13%/năm cho kỳ hạn 12 và 13 tháng, lãnh lãi cuối kỳ; thấp nhất là kỳ hạn 36 tháng còn 10,9%. Tất cả tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng này đều về dưới 5%…

Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc của TienPhong Bank cho biết nguồn tiền của ngân hàng luôn ổn định, thanh khoản tốt. Theo ông Anh, ngoài việc áp dụng mức lãi suất cạnh tranh trên thị trường (tuân thủ theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước), nhà băng thường xuyên triển khai các chương trình chăm sóc khách hàng theo từng thời kỳ để thu hút người gửi.

Bình luận về quyết định hạ lãi suất của NHNN, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng Giám đốc OceanBank cho biết: “Theo tôi, mức lãi suất huy động 13% là phù hợp điều kiện kinh tế vĩ mô, tốc độ lạm phát hiện nay và quyết tâm chính trị của nhà nước. Vấn đề lúc này chính là ở chỗ các ngân hàng cần chuẩn bị sẵn sàng để bước vào một cuộc “chạy đua” lành mạnh về chất lượng và dịch vụ hiện đại; tạo được sự tiện lợi cho khách hàng với chất lượng dịch vụ tốt sẽ là chìa khoá để giữ và thu hút khách hàng”.

Trước đây khách hàng có thể chia năm xẻ bảy đồng vốn của mình để gửi ở một vài ngân hàng có lãi suất cao, nhưng giờ đây, với việc thực hiện trần lãi suất này, khách hàng có xu hướng cơ cấu lại danh mục tiết kiệm theo hướng “gom trứng vào một giỏ” để quản lý tập trung dòng tiền.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, với mặt bằng lãi suất hiện nay, cộng với dự báo lãi suất có thể tiếp tục giảm trong những quý tiếp theo, khách hàng sẽ có xu hướng gửi tiền với các kỳ hạn dài, thay cho việc gửi kỳ hạn ngắn theo kiểu “lướt sóng lãi suất” như trước kia.