Nga triển khai tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất

Tàu ngầm tên lửa hạt nhân lớp Borey thứ 3 của Nga – Vladimir Monomakh vừa hoàn tất chương trình thử nghiệm chuyên sâu cấp quốc gia, chuẩn bị gia nhập biên chế Hải quân Nga. Thông tin trên vừa được đại diện xưởng Sevmash, xưởng đóng con tàu này đưa ra hôm qua (7/10).

“Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh đã trở về sau chương trình thử nghiệm trên biển”, một thông cáo của xưởng Sevmash cho biết.

2

Theo thông cáo này, tàu ngầm đã hoàn tất chương trình thử nghiệm trên biển và đang sẵn sàng được bàn giao cho Hải quân Nga vào cuối năm nay.

Trước đó, hồi tháng 9, xưởng Sevmash từng tiết lộ rằng, việc xây dựng một tàu ngầm lớp Borey khác là tàu Knyaz Suvorov dự kiến sẽ được khởi công vào tháng 12 này.

Dự kiến, 8 chiếc tàu ngầm lớp Borey sẽ gia nhập biên chế Hải quân Nga trước năm 2020. Hiện có 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borey bao gồm Alexander Nevsky và Yury Dolgoruky đã được chính thức đưa vào biên chế.

Tàu ngầm lớp Borey nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD.

Tàu ngầm lớp Borey có chiều dài 170m, rộng 13,5m, lượng choán nước tối đa đạt đến 24.000 tấn. Tàu có khả năng lặn ở độ sâu tối đa 480m và di chuyển với tốc độ 29 dặm/giờ. Tàu có thể hoạt động độc lập trong 90 ngày đêm với thủy thủ đoàn 107 người mà không cần hỗ trợ từ bên ngoài.

Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borey được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng…Ngoài ra tàu còn được trang bị loại tên lửa đạn đạo mạnh nhất và hiện đại nhất của Nga, đó chính là Bulava.

Với sức mạnh ưu việt của mình, tàu ngầm hạt nhân lớp Borey được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018, thay thế các tàu ngầm đã già cỗi thuộc lớp Typhoon, Delta-3 và Delta-4. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borey là loại tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giới với biệt danh là “quái vật biển”.

Nga đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ.