Nga – Nhật: Bước rẽ ngoặt tranh chấp Kuril

Chuyến thăm tới Nhật Bản của ông Putin mang lại cơ hội muộn màng giải quyết tranh chấp đảo Kuril.

Cuộc họp tháng 12 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể là thời điểm tốt nhất để hai nước thành lập một hiệp ước hòa bình chính thức.

Một số chuyên gia Nga cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin đến Nhật Bản vào tháng 12 tới có thể là “cơ hội cuối cùng” cho Moscow và Tokyo để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ về đảo Kuril 71 năm qua và ký một hiệp ước hòa bình.

Nhật Bản và Nga chưa bao giờ ký một hiệp ước hòa bình vĩnh viễn sau Thế chiến II do sự bất đồng về 4 hòn đảo mà Nga gọi là quần đảo Nam Kuril và Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc: Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai.

Nga – Nhật: Bước rẽ ngoặt tranh chấp Kuril - ảnh 1Đảo Kunashir (Nguồn: Sputnik)

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, Giáo sư Akio Takahara của Đại học Tokyo đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đàm phán sắp tới giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe.

Ông nói rằng ông không biết về chương trình nghị sự của cuộc gặp sắp tới nhưng “rõ ràng là cả ông Putin và Abe đều nhận ra tầm quan trọng của việc phát triển quan hệ Nga-Nhật.”

Theo Takahara, tăng cường quan hệ song phương cũng rất quan trọng từ quan điểm cán cân quyền lực trong khu vực Đông Nam Á.

“Đối với việc giải quyết vấn đề lãnh thổ, có một số lựa chọn mà tôi hy vọng sẽ được nêu lên trong các cuộc đàm phán sắp tới,” ông nói. Nhận định của ông Takahara được chia sẻ bởi Giáo sư Nobuhiro Aizawa từ Đại học Kyushu, người đã nói rằng hiện tại là “đúng thời điểm” cho hội đàm cấp cao về vấn đề này.

Về phía Nga, Dmitry Trenin, Giám đốc Trung tâm Carnegie ở Moscow, tin rằng “một bước đột phá trong quan hệ Nga-Nhật không thể đạt được nếu không giải quyết các tranh chấp lãnh thổ thông qua sự đồng thuận mà hai bên có thể chấp nhận được.”

Ông nói “nhưng tôi nghĩ rằng nếu hoàn cảnh bên ngoài không ảnh hưởng nhiều đến quan hệ song phương, hai bên ít nhất có thể vạch ra một kế hoạch để giải quyết các vấn đề lãnh thổ, mang lại một cơ hội đến gần với việc ký kết một hiệp ước hòa bình – sẽ lần lượt mở ra cơ hội mới cho sự hợp tác toàn diện”.

Các mối quan hệ giữa hai quốc gia gần đây đã được thúc đẩy. Vào tháng 9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tham gia Diễn đàn kinh tế Đông tại Vladivostok, trong đó ông đã hội đàm 3 giờ với Tổng thống Nga.

Một trong những kết quả của cuộc hội đàm trên là thông báo về chuyến thăm của ông Putin đến Nhật Bản vào ngày 15/ 12, điều đã bị hoãn từ năm 2014. Ngày 17/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Moscow vẫn cam kết phát triển hợp tác song phương với Tokyo trên cơ sở của Tuyên bố chung của Xô – Nhật ký 60 năm trước, vào ngày 19/ 10/ 1956.

Nguồn Tổ quốc