Nga hạ thủy tàu ngầm tàng hình tối tân mới

      Xưởng đóng tàu Admiralty Shipyard ở St.Petersburg của Nga hôm nay (17/8) sẽ hạ thủy một tàu ngầm chạy bằng diesel lớp Varshavyanka mới cho Hạm đội Biển Đen của nước này, hãng tin RIA đưa tin.

                     

Tàu Stary Oskol sẽ là con tàu thứ 3 trong sê-ri gồm 6 tàu ngầm lớp Varshavyanka dự kiến sẽ gia nhập hạm đội này cho tới năm 2016. Tầu ngầm lớp này thứ nhất là Novorossiisk đã được hạ thủy hồi tháng 8/2010, sau đó là tàu Rostov-on-Don được triển khai hồi tháng 11/2011.

Sau khi được hạ thủy và chạy thử nghiệm trên biển thành công, các tàu này sẽ được triển khai cho Hạm đội Biển Đen của Nga.


Chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga – Chuẩn Đô đốc Alexander Fedotenkov trước đó cho biết: “Chúng tôi sẽ đón nhận 3 chiếc tàu ngầm mới đầu tiên vào năm 2014, một chiếc vào năm 2015, và hai chiếc cuối cùng vào năm 2016. Chúng tôi sẽ có một đội tàu ngầm đầy đủ trong Hạm đội Biển Đen”.
 
 

Tàu ngầm thuộc lớp Varshavyanka là phiên bản nâng cấp của loại tàu ngầm lớp Kilo, nó được trang bị thêm công nghệ “tàng hình” tối tân, mở rộng tầm tác chiến và khả năng xúc kích tấn công các mục tiêu trên bộ, trên biển và dưới ngầm.

 

Loại tàu ngầm này được triển khai chủ yếu với nhiệm vụ chống tàu và chống tàu ngầm trên các vùng biển nông.

 

6 chiếc tàu ngầm mới với đội thủy thủ được triển khai gồm 52 người, có tốc độ đi dưới mặt nước là 20 knot, tầm hoạt động là gần 650km và khả năng tuần tra trong 45 ngày. Những chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka được trang bị 18 quả ngư lôi và 8 quả tên lửa đất đối không.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka sở hữu công nghệ “tàng hình” tối tân, tầm chiến đấu mở rộng cùng với khả năng tấn công cả các mục tiêu dưới nước, trên mặt nước và cả trên bộ.

Hiện tại chỉ có một chiếc tàu ngầm lớp Kilo mang tên Alrosa đang phục vụ trong biên chế của Hạm đội Biển Đen. Tàu Alrosa gia nhập vào Lực lượng Hải quân Nga từ năm 1990.