Nga chính thức là thành viên thứ 156 của WTO

      Sau 18 năm đàm phán bền bỉ, là quốc gia có thời gian đàm phán lâu nhất trong lịch sử WTO, Nga chính thức trở thành thành viên thứ 156 của Tổ chức thương mại thế giới WTO với việc nghị định thư về việc gia nhập Hiệp định về việc thành lập WTO (còn gọi là Hiệp định Marrakesh) của Nga bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay.

      

Nghị định thư gia nhập Hiệp định Marrakesh của Nga được ký tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16-12-2011 trước sự chứng kiến của các bộ trưởng Thương mại 155 nước thành viên tham dự hội nghị lần thứ 8 của WTO.

Bộ Phát triển kinh tế Nga cho biết việc trở thành thành viên chính thức của WTO sẽ hạ thấp hơn giá cả của các loại hàng hóa xuất khẩu cũng như nhập khẩu của nước này. Theo thỏa thuận, Nga sẽ áp dụng lộ trình giảm thuế nhập khẩu trung bình từ 10% xuống 7,8%, và mở cửa đầu tư nhiều lĩnh vực, trong đó có viễn thông, nhưng vẫn giữ quyền kiểm soát với ngành ngân hàng.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận xét, việc gia nhập WTO sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh của nước Nga và thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều hơn nữa.

Theo Ngân hàng thế giới (WB), lợi ích do WTO mang lại cho nước Nga sẽ thể hiện ở mức tăng thêm 3,3% GDP hàng năm trong ba năm đầu tiên.