Lợi nhuận sản xuất rau màu tại Tiền Giang năm 2021 giảm một nửa so với năm trước

(THTG) Năm 2021 vừa qua là năm đầu tiên trong vòng khoảng 5 năm trở lại đây, nông dân trồng rau màu tỉnh Tiền Giang đạt lợi nhuận thấp nhất và chỉ bằng một nửa so với năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid 19 và giá phân bón, thuốc bảo vệ tăng đột biến.

vlcsnap-2021-12-27-09h02m01s957.png

vlcsnap-2021-12-27-09h03m48s935.png

Năm 2021, sản lượng rau tăng nhưng lợi nhuận của nông dân giảm. Ảnh: Minh Trí

Trong năm, nông dân toàn tỉnh đã gieo trồng hơn 55.000 ha rau màu các loại, chủ yếu là rau ăn lá và một số chủng loại chủ lực như: dưa leo, khổ qua, đậu bắp, cà chua, ớt, đậu cô-ve, tập trung nhiều ở huyện Châu Thành và các huyện thuộc vùng dự án ngọt hóa Gò Công. Phần lớn nông dân đều áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đúng theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nổi bật có khoảng 1.000 ha rau màu được trồng trong nhà lưới, nhà màng nên tổng sản lượng thu hoạch đạt hơn 1,1 triệu tấn. So với năm 2020 thì tổng sản lượng thu hoạch tăng 3,3%, nhưng lợi nhuận chỉ đạt 41 triệu đồng/ha, giảm gần ½ lần. Nguyên nhân chủ yếu là do giá bán rau màu giảm mạnh trong thời gian cách ly xã hội phòng dịch Covid 19 và giá phân bón tăng cao đã đội thêm chi phí sản xuất.

Hiện nông dân trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực chăm sóc khoảng 1.400 ha rau màu phục vụ Tết Nguyên đán 2022 với mục tiêu đạt sản lượng trên 26.860 tấn. Bà con đang chủ động áp dụng các giải pháp canh tác tiến bộ như: giảm phân bón hóa học, quản lí dịch hại chặt chẽ, tưới nước nhỏ giọt,…để giảm tối đa chi phí sản xuất, hy vọng đạt lợi nhuận sản xuất cao trong mùa tết này./

Kim Nữ