Mỹ sẽ tiếp sức cho Israel trong đòn đánh phủ đầu Iran

 

         Mỹ sẽ hậu thuẫn cho Israel nếu Nhà nước Do Thái quyết định thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran. Đây chính là thông điệp được các quan chức Mỹ chuyển tới giới lãnh đạo chóp bu của Israel gần đây, tờ nhật báo Ma'ariv hôm qua (13/8) đưa tin.
 
Theo tờ Ma'ariv, một loạt những thông điệp bí  mật được cả quan chức thuộc Đảng Cộng hòa lẫn Đảng Xã hội của Mỹ đưa tới Israel mới đây đều cho thấy, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ bị buộc phải “tham trận” cùng với Israel nếu nước này phát động một chiến dịch quân sự nhằm vào Iran trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.
 
Ngay cả các cố vấn chính trị của ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Mitt Romney và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama cũng đều tin rằng, Tổng thống không thể phớt lờ một cuộc tấn công của Israel, để mặc Iran trả đũa mặt trận Israel.
 
Giới chức Mỹ dự đoán, việc Mỹ ngồi bên ngoài trong khi Israel thực hiện một cuộc tấn công vào Iran sẽ khiến ông Obama thất bại trong cuộc bầu cử sắp tới. Ngược lại, nếu giúp Israel chống lại sự phản công của Iran, Tổng thống Obama có thể tái đắc cử nhiệm kỳ hai.
 
Theo các quan chức Mỹ, quân đội nước này có thể hậu thuẫn cho một cuộc không kích của Israel bằng vũ khí, đạn dược và nhân sự của riêng mình đồng thời Mỹ có thể bảo vệ Israel khỏi một cuộc phản công bằng tên lửa từ Iran và Hezbollah ở Li-băng.
 
Thông tin trên được đưa ra đúng thời điểm tại đất nước Israel đang nổ ra một cuộc tranh cãi nóng bỏng về việc liệu có nên tấn công Iran hay không. Giới báo chí cũng chia làm hai phe, một bên đứng về phía Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak ủng hộ một cuộc tấn công vào Iran trong khi một bên phản đối gay gắt lựa chọn này.
 
Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận Israel của Kênh truyền hình 10 được công bố hôm 12/8, số người Israel phản đối một cuộc tấn công vào Iran là 46% trong khi số người ủng hộ chỉ là 32%.
 
Kết quả trên cũng giống với những báo cáo gần đây về việc, giới lãnh đạo quân sự chóp bu của Israel cũng đang kịch liệt phản đối ý tưởng đơn phương tấn công Iran. Họ lo ngại rằng, một cuộc tấn công như vậy có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột khu vực với những hậu quả khôn lường.
 
Tuy nhiên, cả Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Barak gần đây nói rằng, thời gian cho các biện pháp ngoại giao và trừng phạt phát huy tác dụng trong việc ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Tehran đã hết và Israel cần phải tự quyết định cách thức bảo vệ mình tốt nhất trước một mối đe dọa hiện hữu như Iran.