Mỹ – Hàn thận trọng với tuyên bố đối thoại của Triều Tiên

Mặc dù nhiều nước đã lên tiếng hoan nghênh thiện chí này, riêng Hàn Quốc và Mỹ lại tỏ ra khá thận trọng.

Truyền thông Trung Quốc hôm 24/5 đưa tin, CHDCND Triều Tiên đã sẵn sàng tiến hành đàm phán với các bên liên quan về thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố này được đưa ra trong cuộc gặp giữa Đặc phái viên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un – Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae và Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn nhân chuyến thăm Trung Quốc của ông Choe Ryong-hae.

Nhiều nước đã lên tiếng hoan nghênh thiện chí này của Triều Tiên, trong khi Hàn Quốc và Mỹ lại tỏ ra khá thận trọng.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm 24/5 hoan nghênh tuyên bố đàm phán của CHDCND Triều Tiên. Ông Ban Ki-moon cho rằng, phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu hiện nay và chính quyền Triều Tiên cần phải tiếp tục đưa ra các bước đi cụ thể giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ventrell (ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)
Ông Ban Ki-moon nói: “Tôi rất hoan nghênh những thông tin tích cực từ phía CHDCND Triều Tiên. Tôi hy vọng Triều Tiên sẽ tiếp tục thể hiện lập trường tích cực của mình thông qua tham vấn với các bên liên quan. Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến chặt chẽ tình hình trên bán đảo Triều Tiên và làm mọi điều có thể để thúc đẩy tiến trình hòa bình này”.

Tổng thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong việc thúc đẩy các cuộc đối thoại hòa bình.

Chính phủ Nhật Bản hôm 24/5 cũng hoan nghênh khả năng Triều Tiên có thể tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhận định, việc Triều Tiên thể hiện những dấu hiệu chấp thuận đối thoại là một tiến triển tích cực. Ông Suga cũng khẳng định, Tokyo sẽ “luôn để ngỏ cánh cửa đối thoại” với Bình Nhưỡng, song nhấn mạnh nước này trước hết phải có những hành động cụ thể tiến tới phi hạt nhân hóa.

Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Nga về vấn đề Triều Tiên Grigory Logvinov đánh giá cao thiện chí của Triều Tiên trở lại bàn đàm phán hạt nhân 6 bên. Ông Logvinov gọi đây là bước “phát triển tích cực” để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định, Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy nối lại đàm phán 6 bên.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc lại bày tỏ khá thận trọng đối với tuyên bố đối thoại của Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Thống Nhất Hàn Quốc cho biết, nước này đang tiếp tục xác định rõ về tuyên bố của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Triều Tiên lấy lại lòng tin của cộng đồng quốc tế. Ông cũng kêu gọi Triều Tiên nên dừng các hành động khiêu khích, tham gia đối thoại một cách chân thành.

Mỹ cũng có thái độ khá dè dặt với tuyên bố đàm phán của Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell hôm 24/5 cho biết, Mỹ tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình. Ông Ventrell cũng kêu gọi Bình Nhưỡng thể hiện sự nghiêm túc trong vấn đề phi hạt nhân hóa bằng hành động chứ không phải bằng lời nói.

“Triều Tiên biết rõ cần phải làm gì để nối lại đàm phán với Mỹ,” ông Ventell nói. “Triều Tiên cần thể hiện những bước đi phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế”.

Cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, gồm CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản đã đình trệ hồi năm 2008 khi Triều Tiên rút khỏi đàm phán. Kể từ đó Trung Quốc đã nỗ lực kêu gọi Triều Tiên trở lại đối thoại, nhất là trong bối cảnh căng thẳng giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ gia tăng  sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vào tháng 2/2013./.