Mỹ bị đánh cắp thông tin về hệ thống phòng thủ tên lửa vì hacker

      Tin tặc (hacker) nước ngoài  đã tấn công và thu thập thành công nhiều thông tin về các tổ hợp tên lửa đánh chặn mới xây dựng lên xương sống của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Thông tin đã được xác nhận trong báo cáo của Ủy ban Nghiên cứu quốc phòng Mỹ (DSB) đệ trình lên Lầu Năm góc, chính phủ và lãnh đạo các công ty chế tạo quốc phòng hàng đầu của Mỹ.

Theo nguồn tin từ Lầu Năm góc, hacker đặc biệt chú ý và thu thập thông tin liên quan tới tổ hợp tên lửa phòng không PAC-3 Patriot, tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm cao THAAD, hệ thống điều phối hỏa lực trên hạm Aegis. Ngoài ra, hacker còn đánh cắp nhiều thông tin về chiến đấu cơ hải quân F/A-18 Super Hornet, máy bay lưỡng thể V-22 Osprey, trực thăng đa nhiệm UH-60 Black Hawk, Chiến hạm tác chiến ven bờ (LCS) và F-35 Lightning II.


Tổ hợp THAAD. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, báo cáo không nói rõ hacker đã “tiếp cận” được với các dự án vũ khí trên ở mực độ nào (chỉ lấy được thông tin hay lấy được toàn bộ thiết kế…) và số lượng chương trình vũ khí đã bị “lục tủ”. Mặc dù, DSB không nói rõ hành động của các hacker trên là có chủ ý và hệ thống, nhưng Lầu Năm góc và đại diện các công ty quốc phòng Mỹ khẳng định đó là các chiến dịch tấn công mạng có kế hoạch, mục tiêu cụ thể là các dự án vũ khí tương lai và xương sống của quân đội Mỹ.

Đầu tháng 5-2013, báo giới Mỹ đã loan báo thông tin hacker  đã thực hiện một loạt vụ tấn công đánh cắp các thông tin liên quan tới dự án vũ khí tiên tiến từ một số công ty Mỹ. Việc đánh cắp diễn ra trong gia đoạn 2007-2010, trong đó Qinetiq North America, công ty chuyên phát triển các hệ thống trinh sát và vệ tinh Mỹ, là một trong đối tượng bị tấn công nhiều nhất. Từ thông tin sơ bộ, một trong những nhóm hacker bị phát hiện là Comment Crew có trung tâm chỉ huy tại Thượng Hải.

Từ tháng 1-2013, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông qua kế hoạch tăng gấp 5 lần số lượng nhân viên an ninh mạng lên 4.900 người. Lầu Năm góc hy vọng đội ngũ này sẽ giúp ngăn chặn, đẩy lùi các cuộc tấn công điện tử nhằm vào nước Mỹ, cũng như hệ thống máy tính của Bộ Quốc phòng Mỹ.