Mộc Châu mùa hoa mận trắng

      Sau những ngày đông tháng giá, khi tiết trời bắt đầu ấm lên, những vườn mận ở Mộc Châu (Sơn La) bắt đầu nảy lộc đơm hoa trắng cả núi rừng, tạo nên một khung cảnh trữ tình, nên thơ và lãng mạn.

     Mộc Châu cách Hà Nội chưa đến 200 cây số, là một địa danh làm say lòng khách muôn phương bởi khung cảnh trữ tình nên thơ mang đặc trưng rất riêng của vùng đất cao nguyên, đặc biệt là vẻ đẹp của những vườn hoa mận trắng tinh khôi, bạt ngàn giữa núi rừng.

       Mùa này, du khách dưới xuôi thi nhau lên Mộc Châu ngắm cảnh hoa mận nở. Trong khung cảnh bầu trời cao xanh, thảo nguyên lộng gió, không khí mát lành và những vườn mận nở hoa trắng muốt bạt ngàn trong những bản nhỏ, trên triền núi đá và trong những thung lũng xanh lam màu núi đá khiến cho ai nấy đều phải ngẩn ngơ lòng. Hoa mận nở trắng thung lũng cao nguyên Mộc Châu 
Sau những ngày đông tháng giá, những vườn mận ở Mộc Châu
bắt đầu đâm hoa khoe sắc Lũ trẻ dân tộc mãi vui với trò đánh quay giữa vườn hoa mận trắng Thoai thoải bên những sườn đồi là những vườn mận đơm bông trắng xóa 
Những chiếc váy đỏ của các thiếu nữ dân tộc vùng cao nổi bật
giữa vườn hoa mận trắng 
Xen lẫn giữa những bông hoa mận trắng tinh khôi là những chồi non xanh biếc,
mỡ màng căng tràn nhựa sống Một vài quả mận đầu tiên cũng bắt đầu xuất hiện ở trên cành 
Từ trong những thân cây xù xì, mốc thếch
bật ra những chùm hoa  trắng muốt tinh khôi 
Thấp thoáng trong rừng mận là hình ảnh những ngôi nhà nhỏ bé và bình dị
của đồng bào vùng cao Giữa núi rừng mờ sương, bóng hoa mận trắng theo chân người lên rừng kiếm củi


Sau những ngày tiết trời lạnh giá và sương muối phủ trắng núi rừng, khi tiết trời nắng ấm, mận bắt đầu trổ hoa rực rỡ. Trên những thân cây xù xì, mốc thếch, những bông hoa mận mập mạp viên mãn bám cành trắng xóa, như hàm ơn tạo hóa ban tặng vẻ đẹp nguyên sơ, tinh khiết của núi rừng Tây Bắc. Hoa mận nở rất nhanh, chỉ rực rỡ trong khoảng 2-3 tuần rồi tàn đi để thay vào đó là những quả mận non xinh xắn.

Ẩn hiện trong sương sớm và màu trắng tràn ngập núi rừng của hoa mận là hình ảnh những mái nhà sàn dung dị và cuộc sống bình yên, đáng yêu của đồng bào dân tộc vùng cao.

Mộc Châu như nàng xuân khoe sắc, làm say lòng du khách muôn phương, đến mà không muốn quay về, bởi dường như cũng ngấm men say hương sắc của vùng đất thơ mộng này.