Mô hình trồng bông thiên lý cho thu nhập cao tại xã Thành Công huyện Gò Công Tây

(THTG) Trong sản xuất nông nghiệp, một số nông dân chọn lựa mô hình riêng để phát triển nhằm tránh tình trạng trúng mùa rớt giá, nhờ đó mang lại hiệu quả kinh tế, ổn định thị trường. Mô hình trồng cây thiên lý lấy bông của ông Lê Văn Sum – 74 tuổi, hội viên nông dân xã Thành Công, huyện Gò Công Tây là một ví dụ.

Trồng thiên lý đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông Sum – Gò Công Tây.

Tận dụng đất trống trong vườn nhà, ông Sum đã học hỏi kinh nghiệm trồng cây thiên lý trên mạng, trên Đài. Ông làm giàn để trồng bông thiên lý. Cách trồng là đắp các mô nhỏ rồi cho tro trấu, phân bò, xơ dừa ủ mục, để cây thiên lý phát triển tươi tốt. Ông Sum cho biết cây thiên lý ít bị sâu bệnh, sau một năm trồng là cây leo giàn mạnh và cho thu hoạch bông. Người trồng chỉ cần lưu ý phải luôn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, định kỳ hàng tháng ông bón cho cây phân urê và NPK theo tỷ lệ vừa phải, còn lại chủ yếu ông sử dụng phân hữu cơ như phân bò, phân dê ủ mục.

Hiện tại vườn thiên lý gần 2 công đất của ông Sum phát triển xanh tốt. Bông thiên lý có màu xanh tươi, được dùng trong chế biến thực phẩm nhà hàng, quán ăn, thợ nấu đám tiệc rất ưa thích… Ông Sum cho biết, bông thiên lý luôn là sản phẩm hút hàng trên thị trường bởi loại cây này ít có người trồng. Hiện tại thương lái thu mua hoa thiên lý tươi có giá 70 ngàn đồng 1 kg, trung bình cứ 1 ngày hái 1 ngày nghỉ, ông thu hoạch được khoảng 20 đến 25 kg mỗi lần hái. Như vậy, cứ 2 ngày ông thu vào bình quân khoảng 1,5 triệu đồng – một nguồn kinh tế khá ổn định cho gia đình.

Bí quyết có giàn thiên lý ra bông quanh năm theo ông Sum thì chỉ cần người trồng kiên trì, áp dụng quy trình trồng thuận tự nhiên, vì đây là loại cây cho bông dùng xào nấu chế biến thức ăn cho con người nên phải tuyệt đối tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm không sử dụng phân thuốc hóa học xịt trực tiếp vào cây hay vào bông sẽ gây hại cho con người. Mô hình trồng cây thiên lý lấy bông ông Lê Văn Sum hội viên nông dân ấp Bình Hưng xã Thành Công còn là điểm tham quan, giao lưu học tập kinh nghiệm của các chi hội nông dân bạn trong toàn huyện.

                                                                         Tin và ảnh: Kim Lan