Miền Trung sơ tán dân tránh bão, quân đội vào cuộc

Nhiều tàu đã vào tránh trú ở quần đảo Trường Sa, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cũng đã lập 3 sở chỉ huy tiền phương.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của siêu bão Haiyan, các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung đã lên phương án sơ tán dân vùng xung yếu. Các lực lượng vũ trang cũng đã sẵn sàng phương tiện cứu người ngay trong bão.

Đến thời điểm này,  ngư dân miền Trung đã biết được thông tin về bão Haiyan. Hiện có 79 tàu vào tránh trú tại quần đảo Trường Sa, trong đó có 64 tàu vào trú tránh tại đảo Song Tử Tây.

Thượng tá Nguyễn Trọng Bình, Chính trị viên đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Ngoài phòng chống lụt bão theo kế hoạch, chúng tôi đã cắt cử cán bộ ra giúp đỡ ngư dân chằng néo lại tàu thuyền. Còn đối với 730 ngư dân chúng tôi đã đưa lên đảo, bố trí nơi ăn chốn ở cho bà con”.

Theo nhận định cơn bão này là siêu bão, thành phố Đà Nẵng đã lên phương án sơ tán các hộ dân vùng ven biển với hơn 74.000 người đi tránh bão. Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố cho biết sẽ đưa hết những ngư dân ở lại tàu thuyền đến nơi an toàn.

Ông Viết nói: “Tuyệt đối phải di dời dân đến nơi an toàn trước 2 giờ khi bão vào. Công tác di dời phải thực hiện vào ban ngày, đề phòng quá trình di chuyển có sự cố xảy ra, tuyệt đối không để ngư dân dưới tàu thuyền, thậm chí phải cưỡng chế, tất cả phải lên bờ.”

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã lên phương án sơ tán, di dời hơn 29.000 hộ dân với hơn 113.000 nhân khẩu ở các vùng xung yếu, vùng sạt lở, ngập lũ nơi an toàn trước khi bão đổ bộ. Các địa phương của tỉnh Quảng Ngãi đã chuẩn bị phương án di dời 54.000 hộ, với 216.000 nhân khẩu trước khi bão đổ bộ vào đất liền. Tỉnh Bình Định có kế hoạch sơ tán từ 4.000 đến 22.000 hộ dân tùy theo cấp độ và đường đi của bão.

Trước diễn biến khó lường của cơn bão Haiyan, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã lập 3 sở chỉ huy tiền phương tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Bình Định, các lực lượng từ không quân, hải quân đến bộ binh sẵn sàng giúp dân sơ tán dân khi các địa phương yêu cầu.

Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn, Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết: “Trong khi bão đổ bộ, chúng tôi sẽ tổ chức từng bộ chỉ huy, các xe thiết giáp. Sở chỉ huy quân khu có xe cứu hộ, cứu nạn đa năng chỉ huy và các phương tiện, có quân y đi theo để giúp nhân dân trong bão khi cần thiết.”/.

Nguồn Thanh Hà/VOV