Miền Trung nước Mỹ hứng chịu nhiều trận bão lớn

Ngày 8-5, miền Trung nước Mỹ đối diện với trận lũ lụt nghiêm trọng và bão lớn trên diện rộng sau khi hàng loạt trận lốc xoáy kèm mưa lớn tấn công và phá hủy nhiều cơ sở vật chất, cây cối tại khu vực này.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết, một phần khu vực rộng lớn thuộc bang Oklahoma, Kansas và Bắc Texas hiện đang đối phó với nguy cơ xảy ra lũ lụt và các cơn bão lớn kèm sấm chớp. Cảnh báo lốc xoáy cũng được đưa ra tại khu vực quanh thị trấn Jacksboro thuộc bang Bắc Texas. 

Bang Oklahoma bị thiệt hại nặng nề nhất khi hàng loạt trận lốc xoáy kèm theo mưa lớn tiếp tục tàn phá khu vực này, khiến 1 người thiệt mạng và ít nhất 12 người bị thương, đồng thời gây thiệt hại về tài sản trên diện rộng. Chính quyền bang cho biết, hàng ngàn hộ gia đình và doanh nghiệp đã bị mất điện trên toàn tiểu bang vào sáng ngày 7-5. Lốc xoáy kèm mưa lớn cũng khiến giới chức thành phố Oklahoma City lần đầu tiên trong lịch sử phải ban bố tình trạng lũ khẩn cấp, đồng thời yêu cầu Sân bay quốc tế Will Rogers ngừng hoạt động. Tại một sở thú ở thành phố Tuttle, gần thành phố Oklahoma City, một số loài động vật hoang dã đã xổng chuồng trong một thời gian ngắn khi một trận lốc xoáy quét qua nhưng giới chức địa phương cho biết tất cả con vật này đã bị bắt lại. Trước tình hình bão lốc diễn biến nghiêm trọng, Thống đốc bang Oklahoma Mary Fallin cho biết, đang thuyết phục Chính phủ ban bố tình trạng thảm họa thiên tai đối với bang này nhằm huy động được sự hỗ trợ từ Chính phủ liên bang.

Nguồn SGGP