Lợi ích hạt bí với sức khỏe

Hạt bí là một trong những món ăn vặt được ưa thích trong những ngày Tết. Không chỉ giàu dinh dưỡng, hạt bí còn có công dụng chữa bệnh.

Ảnh minh họa: internet

Đông y vẫn xem hạt bí là vị thuốc quý, thường dùng để chữa bệnh nhiễm trùng máu, giun sán, thiếu máu, suy dinh dưỡng và thiếu sữa sau khi sinh… Nếu yêu thích loại hạt này, bạn sẽ hài lòng với những lợi ích mà chúng mang lại cho sức khỏe.

Những dưỡng chất có trong hạt bí chủ yếu gồm mangan, tryptophan, magiê, phốt pho, đồng, kẽm, sắt. Ngoài ra, trong hạt bí còn có nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất khác với hàm lượng thấp.

Dưỡng chất của hạt bí

– Tryptophan: giúp đánh bại chứng trầm cảm (khi vào trong cơ thể, tryptophan sẽ được chuyển hóa thành serotonin và niacin).

– Glutamate (cần thiết cho quá trình hình thành axít amin GABA): ngăn ngừa stress, giúp làm dịu trạng thái căng thẳng, lo lắng và những rắc rối khác có liên quan đến thần kinh.

– Kẽm: tăng cường chức năng miễn dịch và phòng ngừa chứng loãng xương.

– Phytosterol: làm giảm các cholesterol có hại LDL và làm tăng mức cholesterol có lợi HDL, có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư.

– Các chất chống ôxy hóa: trong hạt bí có chứa một lượng lớn các chất chống ôxy hóa khác nhau, điển hình là: vitamin E, kẽm, mangan, các chất chống ôxy hóa phenolic cùng nhiều chất chống ôxy hóa từ thực vật khác.

Lợi ích cho sức khỏe

1. Kháng khuẩn

Hạt bí, chiếc xuất từ hạt bí và dầu ép từ loại hạt này từ lâu đã được đánh giá cao về khả năng kháng khuẩn của chúng bao gồm công dụng phòng chống nấm và ngăn ngừa virút. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của một loại protein duy nhất có trong hạt bí giúp mang lại tính năng kháng khuẩn cho loại hạt này. Các chất lignan (một trong những loại estrogen từ thực vật) trong hạt bí cũng đã được chứng minh là có khả năng kháng khuẩn, đặc biệt là tác dụng ngăn ngừa virút hiệu nghiệm.

2. Hỗ trợ trị bệnh tiểu đường

Các kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy, hạt bí cùng những chiết xuất của chúng tham gia vào việc điều chỉnh mức insulin theo hướng có lợi và còn bảo vệ cho thận ở những bệnh nhân bị tiểu đường.

3. Ngăn ngừa ung thư

Nhờ có nhiều các chất chống ôxy hóa, loại hạt này có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Kết quả nghiên cứu tập trung vào các chất lignan trong hạt bí đã chứng minh chúng có tác dụng hạn chế khả năng mắc bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

4. Điều trị u tuyến tiền liệt

Chiết xuất từ hạt bí và dầu bí đã được sử dụng trong việc điều trị căn bệnh u tuyến tiền liệt lành tính (BPH) tại Mỹ. Đây là tình trạng phì đại lành tính ở tuyến tiền liệt. Các kết quả nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa những lợi ích từ các dưỡng chất trong hạt bí với việc chữa trị BPH.

5. Cung cấp protein

Bên cạnh những chất dinh dưỡng từ thực vật và các chất chống ôxy hóa, hạt bí đỏ còn là một nguồn cung cấp protein. Cứ khoảng 32g hạt bí chứa 9,35g protein.

Nguồn PN TPHCM