Lễ dâng hương kỷ niệm 40 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”

Ngày 26/12, tại Đài tưởng niệm số 47, phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội và Uỷ ban Hòa bình TP Hà Nội đã tổ chức Lễ dâng hương và đặt hoa tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ Thủ đô bị sát hại bởi không quân Mỹ trong 12 ngày đêm ném bom đánh phá miền Bắc cuối năm 1972.
 

Đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hà Nội và Ủy ban Hòa bình TP. Hà Nội
 dâng hương và đặt hoa tưởng niệm tại Đài Tưởng niệm Khâm Thiên (Ảnh: KL)

Bà Đào Thanh Hương, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP. Hà Nội; bà Đỗ Thị Toàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hà Nội cùng đông đảo thành viên của Ủy ban Hòa bình Việt Nam và thành phố Hà Nội đã tham dự Lễ dâng hương.

Thay mặt Ủy ban Hòa bình TP Hà Nội, bà Đào Thanh Hương khẳng định, chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” là bản anh hùng ca bất tử trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, một mốc son chói lọi được lớp lớp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Thủ đô Hà Nội viết nên bằng lòng dũng cảm vô song và bản lĩnh trí tuệ sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam và bằng cả những hi sinh, mất mát và đau thương vô cùng to lớn. Trong suốt 40 năm qua, Đài tưởng niệm Khâm Thiên vẫn là nơi để những người còn sống nhớ về một nỗi đau không gì bù đắp được; nơi để thế hệ trẻ biết đến tội ác của không quân Mỹ cách đây 40 năm. Đó cũng là hình ảnh nhắc nhở thế hệ trẻ tưởng nhớ những mất mát to lớn của thế hệ trước, từ đó trân trọng giá trị của cuộc sống hòa bình ngày hôm nay.

Cách đây đúng 40 năm, vào cuối năm 1972, tại Hà Nội, không quân Hoa Kỳ đã đưa 56 lượt B-52 tập kích, ném bom 100 điểm trong thành phố, kể cả những khu dân cư đông như phố Khâm Thiên, khu lao động An Dương, bệnh viện Bạch Mai. Trận bom đêm 26/12 tại phố Khâm Thiên đã làm chết 278 người dân thường, trong đó có 91 phụ nữ, 40 cụ già, 55 trẻ em, làm cho 178 cháu trở thành mồ côi và 290 người trở thành tàn phế. Trận bom này đã phá hủy hoàn toàn 534 ngôi nhà, làm hư hỏng 1.200 ngôi nhà khác; 17 khối phố bị bom trong đó 4 khối phố bị phá hủy hoàn toàn.

Đài tưởng niệm Khâm Thiên ngày nay được xây dựng trên diện tích của 3 ngôi nhà số 47,49,51 Khâm Thiên đã bị san phẳng bởi bom B52. Tượng đài có hình ảnh người mẹ bế con, chân đạp lên quả bom B52 được lấy nguyên mẫu của người phụ nữ chủ nhà số 47, khi chết trong gầm cầu thang của ngôi nhà vẫn giữ nguyên tư thế đang ôm chặt con trong lòng để che chở. Ngày 26/12/1972 là ngày 21/11 âm lịch, được người dân khu phố này coi là ngày giỗ chung ở khu Khâm Thiên./.