Lập dự án xây dựng đền thờ Trần Nhân Tông tại Sơn La

       Dự án xây dựng đền thờ Đức vua Trần Nhân Tông sẽ là một điểm nhấn có giá trị về văn hoá, lịch sử, tâm linh.

Toàn cảnh thành phố Sơn La (ảnh minh họa)

Ngày 13/8, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn gửi Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La và Trung tâm UNESCO nghiên cứu bảo tồn cổ vật Việt Nam thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về dự án xây dựng Khu công viên văn hoá lịch sử và Đền thờ Đức vua Trần Nhân Tông tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh ý tưởng dự án xây dựng Khu công viên văn hoá lịch sử gắn với Đền thờ Đức vua Trần Nhân Tông tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La của Trung tâm UNESCO nghiên cứu bảo tồn cổ vật Việt Nam; đồng thời, yêu cầu Trung tâm UNESCO nghiên cứu bảo tồn cổ vật Việt Nam làm việc cụ thể với Ban Tôn giáo tỉnh Sơn La và Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La làm rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng ngôi đền để phù hợp, hài hoà trong tổng thể khu công viên văn hoá lịch sử.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La chủ trì, Trung tâm UNESCO nghiên cứu bảo tồn cổ vật Việt Nam lấy ý kiến thẩm định của Bộ VHTT&DL về quy mô và nội dung chuyên môn của dự án theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa và phê duyệt theo thẩm quyền.

Đức vua Trần Nhân Tông (1258 – 1308) đã có công sáng lập, phát triển Thiền phái Trúc Lâm trong đạo Phật ở Việt Nam và được người dân tôn kính gọi là Đức Vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Ông cũng là tác giả của nhiều tác phẩm về Phật học cũng như nhiều bài thơ Thiền xuất sắc trong dòng văn học thời Lý-Trần. Nhân dân ta lập đền thờ, tượng đài và đặt tên đường phố mang tên ông ở nhiều nơi.

Dự án xây dựng khu công viên văn hóa lịch sử và đền thờ Đức vua Trần Nhân Tông tại thành phố Sơn La sẽ là một điểm nhấn có giá trị về văn hoá, lịch sử, tâm linh, có giá trị giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc; giáo dục tinh thần đoàn kết các dân tộc; giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh người hiền tài… cho các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau./.