Lào tưng bừng đón Tết cổ truyền Bunpimày 2013

      Cùng với nhân dân cả nước Lào, ngày 14/4, thủ đô Viêng Chăn (Vientiane) đã tưng bừng đón Tết cổ truyền Bunpimày 2013 trong sự náo nhiệt, vui tươi và trật tự.

Tết Bunpimày năm nay được tổ chức trong không khí phấn khởi vì đất nước Lào đã đạt được nhiều thành tựu trong năm 2012. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng trên 8%/năm; quốc phòng, an ninh được đảm bảo; đời sống của nhân dân các bộ tộc Lào không ngừng được cải thiện. Đặc biệt Lào đã tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn, nâng cao uy tín và vị thế của nước Lào trên trường quốc tế.
 

 

Theo phong tục, năm mới, người nào nhận được nhiều nước là người may mắn (Ảnh minh họa: Internet)


Nét nổi bật của Tết Bunpimày 2013 là sự tham gia nhiệt tình của người dân và nhiều của du khách quốc tế. Trên các tuyến phố chính, người dân Lào và du khách nhảy múa theo các điệu truyền thống đậm bản sắc Lào. Họ gặp nhau, chào nhau bằng những dòng nước mát, có người dùng cả xô hoặc vòi phun nước để chúc nhau. Dù bị ướt nhưng ai cũng cảm thấy thích thú, hạnh phúc vì tin mình được nhiều may mắn. Theo phong tục của người Lào, năm mới người nào nhận được nhiều nước là người may mắn. Nước còn giúp mùa màng tốt tươi, cây cối đâm chồi nảy lộc, người dân no ấm.

Một nét mới là trong dịp Tết Bunpimày năm nay, Lào đã tổ chức làm tuyết nhân tạo, thu hút được nhiều người tham gia. Lần đầu nhiều người được tắm trong tuyết nên có cảm giác mới lạ, nên ai cũng muốn được thưởng thức lâu hơn.

Cùng với té nước trên đường phố, người dân còn dự các lễ tắm Phật ở các chùa và chờ đợi sự xuất hiện của nàng Xảngkhản  người đẹp của ngày hội. Nàng Xảngkhản năm nay cùng 6 người con gái trong bộ trang phục truyền thống, rực rỡ ngồi trên xe đi dọc các phố. Đi theo đoàn rước là dòng người nối tiếp nhau, vừa đi vừa múa, thể hiện sinh khí của người Lào luôn đắm mình trong lễ hội, báo hiệu một năm mới tốt lành, ấm no sẽ đến với người dân đất nước Triệu Voi./.