Lào học tập kinh nghiệm của Việt Nam để chuẩn bị Đại hội Đảng

Thủ tướng Lào: những kinh nghiệm của Việt Nam cũng là mong muốn Lào chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 10 và định hướng phát triển đất nước

Sáng 18/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật Thủ tướng CHDCND Lào Thongsing Thammavong đang có chuyến thăm làm việc nội bộ tại Việt Nam.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Lào và chúc mừng chuyến thăm nội bộ của Đoàn thành công tốt đẹp. Qua Thủ tướng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Choummaly Sayasone và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Lào.
lao hoc tap kinh nghiem cua viet nam de chuan bi dai hoi dang hinh 0
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong cảm ơn sự đón tiếp chân tình và trọng thị của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn trong chuyến thăm làm việc nội bộ qua một số tỉnh của Việt Nam. Thủ tướng Thongsing Thammavong chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp của Tổng bí thư, Chủ tịch Lào tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đồng chí lãnh đạo của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Việt Nam và Lào là hai nước có mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt, việc hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao nhằm chia sẻ kinh nghiệm phát triển là hết sức có ý nghĩa và hiệu quả. Chủ tịch nước cho rằng những năm vừa qua kinh tế vĩ mô của Việt Nam cũng đối mặt với khó khăn nhưng nay đã có bước phát triển trở lại.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và chúc mừng Lào trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới và khu vực thì giai đoạn 5 năm qua Lào là 1 trong 10 nước của khu vực ASEAN có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất từ 7-8% đã làm cho quy mô kinh tế và diện mạo của đất nước Lào có sự thay đổi nhanh chóng; trên lĩnh vực đối ngoại vai trò và vị trí của Lào ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế, Chủ tịch nước tin tưởng CHDCND Lào sẽ tiếp tục có sự phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới.

Năm 2015 cả 2 nước đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, Chủ tịch nước mong rằng 2 bên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm để tổ chức Đại hội Đảng thành công. Cảm ơn sự đánh giá cao và tạo điều kiện của Lào cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào, Chủ tịch nước khẳng định trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt, Đảng, Nhà nước và các địa phương cùng các doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với Lào trong phát triển kinh tế xã hội, đào tạo nguồn nhân lực…

Đặc biệt trong năm 2015 tiến tới hình thành cộng đồng ASEAN và năm 2016 Lào đảm nhận cương vị chủ tịch ASEAN, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm và làm hết sức mình ủng hộ Lào thực hiện tốt nhất vai trò chủ động.

Thông báo một số kết quả đạt được qua chuyến thăm, trao đổi với lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo một số tỉnh, thành của Việt Nam, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong khẳng định đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong phát triển xóa đói giảm nghèo. Thủ tướng Lào bày tỏ ấn tượng với những đổi thay nhanh chóng của các tỉnh biên giới, nhất là đời sống của đồng bào vùng sâu, vùng xa đã đổi thay rõ rệt, Thủ tướng Lào nhấn mạnh những kinh nghiệm của Việt Nam cũng là mong muốn mà Lào chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 10 và định hướng phát triển đất nước những năm tới.

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong cho rằng năm 2016 Lào sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN đây là vinh dự nhưng cũng là khó khăn khi mà Lào lần đầu đảm nhận cương vị quan trọng này, Thủ tướng Lào mong muốn Việt Nam sẽ hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm tổ chức để Lào đảm nhận thành công. Thủ tướng Lào cảm ơn sự giúp đỡ hiệu quả của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, đồng thời mong muốn Việt Nam tiếp tục giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập./.

Hoàng Dũng/VOV