Lào Cai ráo riết chặn cúm A/H7N9 ngay tại cửa khẩu

Tỉnh này đã sử dụng máy phun khử trùng tự động, máy đo thân nhiệt, và bố trí người phát hiện các du khách có biểu hiện lạ.

Sau khi tổ chức Y Tế thế giới cảnh báo, Việt Nam là nước có khả năng lây lan dịch cúm A/H7N9 qua biên giới, Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế Lào Cai đã triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh tại 5 cửa khẩu và lối mở trên địa bàn.

Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Lào Cai đã siết chặt các biện pháp ngăn chặn cúm A/H7N9 thâm nhập qua biên giới vào Lào Cai. Cửa khẩu Quốc tế số 2 Kim Thành, đây là nơi mỗi ngày có hàng trăm xe chở hàng hóa qua lại, đã được lắp đặt một máy phun khử trùng tự động.

Kiểm dịch y tế (ảnh radiovietnam)

Không quá 30 giây, một xe tải có thể đi qua mà vẫn đảm bảo khử trùng toàn bộ bên ngoài thành xe. Còn ở khu vực cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Lào Cai tăng cường hai cán bộ y tế theo dõi qua máy đo thân nhiệt, kiểm tra tại lối nhập cảnh, một cán bộ tại lối xuất cảnh nhằm phát hiện kịp thời những du khách có biểu hiện của bệnh cúm. Hàng ngày, sàn nhà, bàn ghế đều được lau chùi kỹ lưỡng bằng hóa chất Cloramin B để ránh lây nhiễm.

Bà Bùi Thị Lộc – Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Lào Cai cho biết: “Chúng tôi cũng đã triển khai xây dựng kế hoạch chủ động phòng chống dịch bệnh và chỉ đạo các khoa phòng thực hiện tăng cường công tác kiểm tra đối với đối tượng là khách nhập cảnh và các phương tiện hàng hóa nhập cảnh phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Lào Cai, khoa truyền nhiễm bệnh viện 500 giường tỉnh Lào Cai để khi có đối tượng mà chúng tôi nghi ngờ thì cùng chẩn đoán và lấy các mẫu xét nghiệm để gửi về theo đúng qui trình và báo cáo dịch theo qui định.”

Bên cạnh đó, tại 5 cửa khẩu và lối mở là: cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, ga liên vận Quốc tế, cửa khẩu Quốc gia Mường Khương và lối mở Bát Xát cũng được dán, phát tờ rơi cho người dân và du khách, tuyên truyền phòng chống bệnh cúm A/H7N9.

Tuy nhiên, có một cái khó là bệnh cúm A/H7N9 có thể lây lan qua gia cầm, nhưng việc chống buôn lậu gia cầm qua biên giới trên địa Lào Cai còn nhiều kẽ hở./.