Nông dân Cái Bè làm giàu nhờ sầu riêng

(THTG) Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Cái Bè chú trọng cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng sầu riêng có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình, nhờ đó nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu.

Cây sầu riêng đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân huyện Cái Bè.

Theo nhiều nông dân cho biết, sầu riêng là trái cây đặc sản được người tiêu dùng trong và ngoài nước rất ưa chuộng. Năm nay, sầu riêng có giá rất cao, dao động từ 70.000 đến 190.000 đồng/kg, với giá này, nông dân lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng/hecta. Trồng sầu riêng cần nhiều vốn đầu tư, công chăm sóc nhưng bù lại thu nhập rất cao. Nếu canh tác đúng quy trình kỹ thuật, mỗi cây có thể thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng/năm. Để cây sầu riêng mau lại sức sau một mùa thu hoạch, cần cung cấp và bổ sung lại cho đất những dưỡng chất đã được hấp thu, tiêu thụ hết. Việc bón phân là quan trọng nhất, phải tuân thủ nguyên tắc “4 đúng”: đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng và đúng loại phân.

Được gọi với mỹ danh “nữ hoàng trái cây” vùng nhiệt đới và là loại cây ăn trái cho thu nhập cao. So với các loại cây ăn trái khác thì hiệu quả kinh tế mà cây sầu riêng mang lại rất cao. Vì vậy, những năm qua, nhiều nông dân trong huyện đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang loại cây này. Hiện tại, toàn huyện Cái Bè có khoảng 10.000 hecta trồng sầu riêng, chủ yếu tập trung ở xã Mỹ Tân, Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B, Đông Hòa Hiệp, An Cư, Hòa Khánh, Mỹ Đức Đông và Mỹ Đức Tây,…

                                                          Tin và ảnh: Thành Danh