Langbiang là Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên tại Tây Nguyên và là khu dự trữ sinh quyển thế giới thứ 9 tại Việt Nam.

Sự phân hóa sinh vật trên núi Langbiang. Ảnh: wikimapia.org

Ngày 9/6, tại kỳ họp lần thứ 27 Hội đồng điều phối quốc tế Chương trình con người và sinh quyển của UNESCO (ICC MAB), Khu dự trữ sinh quyển Langbiang (Lâm Đồng) đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên tại Tây Nguyên và là khu dự trữ sinh quyển thế giới thứ 9 tại Việt Nam.

Khu dự trữ sinh quyển Langbiang có diện tích 275.439ha nằm ở phía Bắc tỉnh Lâm Đồng, thuộc khu vực Nam Tây Nguyên, được đặt tên theo ngọn núi Langbiang, nơi có câu chuyện tình lãng mạn giữa chàng Lang và nàng Biang của người K’Ho-cư dân thiểu số bản địa đã sinh sống ở đây bao đời nay.

Nơi đây còn lưu giữ những giá trị tiêu biểu về đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên đa dạng hòa quyện với những nét văn hóa đặc sắc của Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang bao gồm 1 vùng rừng nguyên sinh rộng lớn với vùng lõi là Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà, được đánh giá là 1 trong 4 trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam.

Các nhà khoa học đã ghi nhận khu vực này có 153 loài động thực vật nằm trong Sách Đỏ Việt Nam và 154 loài có tên trong Danh lục đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới.

Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã thế giới (WWF) cũng đã xác định đây là khu vực ưu tiên bảo tồn số một trong Chương trình bảo tồn các dãy núi chính Nam Trường Sơn của Việt Nam.

Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam Phạm Sanh Châu nêu rõ đây là sự ghi nhận những đóng góp tích cực của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia đối với bảo tồn đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vì Mục tiêu thiên niên kỷ do Liên Hợp Quốc khởi xướng.

Langbiang là một khu rất đặc thù do tính đa dạng sinh học, có quy mô lớn và nằm ngay trong thành phố Đà Lạt. Việc Khu dự trữ sinh quyển Langbiang được UNESCO công nhận sẽ giúp Lâm Đồng tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển bền vững thông qua việc khai thác các giá trị tổng hợp của dịch vụ hệ sinh thái.

Trong đó, trọng tâm là phát triển du lịch và dịch vụ, góp phần xây dựng và phát triển TP Đà Lạt trở thành trung tâm du lịch, đào tạo, nghiên cứu khoa học của cả nước và là trung tâm nghiên cứu quốc tế về rừng nhiệt đới, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với trọng tâm là sản xuất và xuất khẩu rau, hoa và các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ khác.

Ngoài ra, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang sẽ kết nối với mạng lưới khu dự trữ sinh quyển trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị đa dạng sinh học của mình.

Nguồn Chính phủ