Kỷ niệm 10 năm Công ước khung kiểm soát thuốc lá

 

Mỗi năm có hàng triệu người tử vong
do thuốc lá (Ảnh: Maxisciences)

 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 26/2, đã vinh danh những tiến bộ đã được thực hiện trong cuộc chiến chống hút thuốc lá nhờ vào Công ước khung kiểm soát thuốc lá của WHO.

Công ước khung kiểm soát thuốc lá là hiệp ước quốc tế đầu tiên đàm phán dưới sự bảo trợ của WHO và một trong những Công ước đã được phê duyệt nhanh nhất của Liên hợp quốc cho đến nay. Với 180 quốc gia phê chuẩn, chiếm 90% dân số thế giới, đây là hành động mang tính hợp tác quốc tế hết sức cần thiết để ngăn chặn vấn nạn thuốc lá trên toàn thế giới. Mục đích của Công ước nhằm cấm toàn bộ các hình thức quảng cáo, khuyến mạ̃i, tài trợ, yêu cầu phạm vi các lời cảnh báo sức khỏe phải chiếm ít nhất là 30% diện tích vỏ bao thuốc, kiểm soát nạn buôn lậu thuốc lá…

Phát biểu nhân kỷ niệm 10 năm ngày Công ước này bắt đầu có hiệu lực (27/2/2015), Tổng giám đốc WHO Margaret Chan hoan nghênh: “Công ước khung của WHO là công cụ phòng chống mạnh mẽ nhất hiện có trong lĩnh vực y tế cộng đồng”. “Chúng tôi biết rằng, nó đang hoạt động. Nó giúp tránh sự phụ thuộc vào một sản phẩm chết người. Nó giúp cứu lấy các sự sống. Việc thực hiện các quy định của nó cũng làm giảm ngay tức khắc và lâu dài các bệnh dịch và các trường hợp tử vong sớm. Sự chống đối ngày càng sinh động của ngành công nghiệp thuốc lá là một bằng chứng thêm cho thấy hiệu quả của Công ước này” – bà Margaret Chan nói.

Theo WHO, trong thập kỷ qua, Công ước khung kiểm soát thuốc lá đã góp rất nhiều tiến bộ trong việc kiểm soát ngành công nghiệp thuốc lá: 80% các nước đã tăng cường pháp luật về việc kiểm soát thuốc lá sau khi gia nhập Công ước; chi phí của một bao thuốc lá, trung bình, tăng 150% trong các quốc gia thành viên; việc sử dụng các biểu tượng cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh đã tăng lên đáng kể; nhiều quốc gia đã cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng trong nhà và ngoài trời; từ đó, đóng góp vào ý tưởng rằng hút thuốc không còn được chấp nhận về mặt xã hội; một số các quốc gia đã thiết lập mục tiêu rõ ràng để trở thành “không thuốc lá” (ít hơn 5% tỷ lệ dân số hút thuốc lá), bao gồm Phần Lan, Ireland, New Zealand và các quốc đảo Thái Bình Dương.

Theo WHO, thực hiện đầy đủ các điều khoản của Công ước khung kiểm soát thuốc lá sẽ giúp đạt được mục tiêu giảm 25% số ca tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm vào năm 2025, trong đó có giảm 30% tỷ lệ hút thuốc lá ở những người trên 15 tuổi.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới cũng cảnh báo trước tình trạng ngành công nghiệp thuốc lá cố gắng và tăng cường đầu tư nguồn lực tài chính nhằm can thiệp vào việc thực hiện Công ước khung này. WHO cũng chỉ rõ thách thức đặt ra do tình trạng buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá gây ra. “Chúng ta phải đấu tranh để cứu 6 triệu người tử vong mỗi năm vì thuốc lá. Nhân kỷ niệm 10 năm Công ước khung của WHO, chúng ta phải cam kết một lần nữa tiếp tục giảm đáng kể việc sử dụng thuốc lá bởi vì một thế giới không thuốc lá hiện đang nằm trong tầm tay ” – Trưởng Ban Thư ký của công ước, Tiến sĩ Vera Luiza da Costa e Silva nhấn mạnh.

Cũng nhân dịp này, Tiến sĩ Vera Luiza da Costa e Silva một lần nữa cảnh báo, nếu cộng đồng quốc tế không có các biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả để kiểm soát và ngăn chặn việc sử dụng thuốc lá, đến năm 2030, số người chết trên toàn thế giới vì các loại bệnh do thuốc lá gây ra, sẽ lên đến 8 triệu người mỗi năm, cao hơn so với con số 6 triệu người mỗi năm bị mất đi sự sống vì thuốc lá như hiện nay./.

Nguồn ĐCSVN