Không nên lạm dụng việc truyền máu

Việc lạm dụng truyền máu có thể làm tăng nguy cơ mắc những căn bệnh viêm nhiễm như nhiễm trùng phổi, nhiễm trùng máu và nhiễm trùng vết thương.
Việc truyền máu thường được thực hiện đối với những người bị thiếu máu hoặc trong quá trình phẫu thuật để bù đắp cho lượng máu bị mất.

Để đánh giá mối liên hệ giữa truyền máu và nguy cơ bị viêm nhiễm liên quan đến chăm sóc sức khỏe, các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan và Hệ thống chăm sóc sức khỏe Va Ann Arbor (Mỹ) đã phân tích 21 cuộc thử nghiệm với hơn 8.700 bệnh nhân được truyền máu.

Kết quả cho thấy tỷ lệ bị viêm nhiễm ở những người được truyền máu có kiểm soát là 11,8%, giảm so với tỷ lệ 16,9% ở những người được truyền máu tự do.

Theo các nhà khoa học, nguy cơ bị viêm nhiễm do lạm dụng truyền máu tại các bệnh viện là rất cao đối với những người bệnh vốn đã bị nhiễm trùng từ trước.

Những người này có nguy cơ bị nhiễm trùng tăng gấp đôi khi được truyền thêm máu. Tuy nhiên, cứ 38 bệnh nhân được cân nhắc để truyền máu thì 1 người có khả năng tránh được nguy cơ trên nếu như việc truyền máu không bị lạm dụng./.

Nguồn Chính phủ