Khởi công xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

       Ngày 19/9, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng nhằm thực hiện Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ của Việt Nam.

 Đại diện các bộ, ngành, cơ quan của hai nước Việt Nam - Nhật Bản tham gia nhấn nút
khởi công xây dựng (Ảnh: KPG)

Dự lễ khởi công có đại diện các Bộ, ngành Việt Nam; Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện Bộ Công thương Nhật Bản (METI), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA)… Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã gửi thư chúc mừng dự án được khởi công.

Đây là mốc son quan trọng trong lịch sử ngành Công nghệ Vũ trụ của Việt Nam. Trung tâm Vũ trụ Việt Nam dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020. Theo đó, Việt Nam sẽ có Trung tâm Vũ trụ hiện đại hàng đầu Đông Nam Á.

Được xây dựng trên diện tích rộng gần 9 ha nằm trong khuôn viên Khu công nghệ cao Hòa Lạc, dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam được đầu tư với tổng nguồn vốn hơn 54 tỷ yên, bao gồm vốn ưu đãi ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Đây là dự án đặc biệt quan trọng trong “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020”. Đơn vị triển khai thực hiện và tiếp nhận dự án trọng điểm quốc gia này là Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trong thư chúc mừng dự án được khởi công, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là dự án trọng điểm quốc gia được đầu tư đồng bộ và cho đến nay cũng là một trong những dự án được đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của Việt Nam trong 35 năm qua. Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án đúng tiến độ, góp phần quan trọng thực hiện Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020… Dự án cũng là bước khởi đầu cho sự hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ.

 

 Mô hình Trung tâm vũ trụ Việt Nam (Ảnh: KPG)


Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đảm trách những nhiệm vụ quan trọng: Làm chủ công nghệ và tự chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát trái đất, có khả năng quan sát toàn lãnh thổ Việt Nam trong mọi điều kiện thời tiết bằng công nghệ rađa hiện đại; Xây dựng và xử lý các dữ liệu vệ tinh phục vụ giám sát và cảnh báo sớm thiên tai, các thảm hoạ môi trường; Dự báo sớm sản lượng nông nghiệp, nguồn lợi hải sản, cập nhật hệ thống bản đồ điện tử cho quản lý và quy hoạch đất đai; Nghiên cứu và phòng chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Dự án được đầu tư đồng bộ thành 3 phần: Hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị; tiếp nhận và chuyển giao công nghệ; đào tạo nguồn nhân lực. Với phần hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị, dự án sẽ đầu tư xây dựng Trung tâm lắp ráp, tích hợp và thử nghiệm vệ tinh nhỏ; trạm thu nhận tín hiệu vệ tinh; trung tâm nghiên cứu và triển khai; trung tâm giáo dục và đào tạo; khu điều hành, bảo tàng vũ trụ, đài thiên văn. Phần tiếp nhận chuyển giao công nghệ sẽ tiếp nhận và tự chế tạo 2 vệ tinh nhỏ quan sát trái đất với công nghệ rađa hiện đại có độ phân giải cao, ứng dụng dữ liệu ảnh vệ tinh. Tiếp đó, khoảng 350 nhà khoa học, chuyên gia và nhà quản lý có trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ sẽ được đào tạo tại hợp phần thứ ba của dự án.

Là dự án đầu tư trọng điểm, tạo cơ sở nòng cốt để triển khai thực hiện các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, ứng dụng và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ của đất nước, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ góp phần thực hiện thành công mục tiêu của Chiến lược và kế hoạch phát triển Công nghệ Vũ trụ của Việt Nam nhằm thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ, đưa công nghệ vũ trụ phục vụ thiết thực và có hiệu quả sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước./.