Khánh thành Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Ngày 4-1, tại tỉnh Kampong Thom (Campuchia) đã diễn ra lễ khánh thành Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia và Vườn hoa Domrey Chonkla của tỉnh.

Tham dự lễ khánh thành có đại diện Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia, chính quyền địa phương và đông đảo người dân, học sinh, lực lượng vũ trang tỉnh Kampong Thom. Trung tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự buổi lễ.


Lễ cắt băng khánh thành Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Kampong Chhnang.

Buổi lễ diễn ra vào dịp Campuchia chuẩn bị kỷ niệm 38 năm ngày đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Thom Uk Som On cho biết, nhân dân tỉnh Kampong Thom, cũng như toàn thể người dân Campuchia luôn ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ Việt Nam-Campuchia đã hiến dâng cả cuộc đời trong sự nghiệp cao cả giải phóng, cứu giúp người dân, Chính phủ và đất nước Campuchia hồi sinh và phát triển như ngày hôm nay. Tượng đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia và vườn hoa Domrey Chonkla được xây dựng xuất phát từ nguyện vọng của người dân Campuchia để ghi nhớ về câu chuyện lịch sử.

Ông Nhem Valy, Quyền Tổng Thư ký Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Phó Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo nhìn nhận, trong mấy năm trở lại đây, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Campuchia không ngừng phát triển theo chiều hướng tích cực theo khẩu hiệu “Láng giềng tốt, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Quan hệ giữa hai nước đã bước sang một trang sử mới hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ, tiến bộ, phát triển, đi lên bằng sự tin tưởng; góp phần vào sự nghiệp hòa bình, hợp tác, thịnh vượng, phát triển kinh tế trong khu vực và thế giới.

Trung tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, thực hiện chủ trương của hai Chính phủ và nguyện vọng của nhân dân hai nước, Tượng đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia được xây dựng, sửa chữa, tu bổ, tôn tạo trên nhiều tỉnh, thành phố của Campuchia; là những công trình có giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc; biểu tượng sinh động về tình cảm, tinh thần đoàn kết, lòng dũng cảm, đức hy sinh quên mình của quân và dân hai nước Việt Nam-Campuchia. Đây cũng là sự tri ân của Nhà nước, nhân dân và quân đội nhân dân hai nước đối với những anh hùng, liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam và cán bộ, chiến sĩ quân đội Hoàng gia Campuchia đã ngã xuống cho độc lập, tự do của dân tộc, vì sự phát triển phồn vinh của nhân dân hai nước.

Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Kampong Thom được xây dựng vào năm 1980 với mục đích tưởng nhớ, kỷ niệm về mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa Quân tình nguyện Việt Nam với Quân đội và nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, giành thắng lợi ngày 7-1-1979, giúp nhân dân Campuchia đóng lại trang đen tối nhất trong lịch sử của đất nước và mở ra một thời kỳ mới độc lập, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Trước đó, ngày 3-1, tại tỉnh Kampong Chhnang cũng đã diễn ra lễ khánh thành công trình trùng tu Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia và Đài độc lập của tỉnh, với tổng kinh phí là 350 nghìn USD.

Nguồn Nhân dân